Phát hiện măng “ngậm” vàng ô độc hại tại Huế

TPO - Các chủ cơ sở kinh doanh tại chợ Phú Hậu (thành phố Huế) cho biết, để măng có màu vàng tươi bắt mắt, họ pha vào nước ngâm loại thực phẩm phổ biến này một thứ chất bột màu vàng trong khoảng từ 5 đến 10 phút, sau đó vớt bán cho người tiêu dùng.

Cận cảnh một thau măng ngâm “ngậm” vàng ô độc hại trông vàng ươm rất bắt mắt.
Cận cảnh một thau măng ngâm “ngậm” vàng ô độc hại trông vàng ươm rất bắt mắt.

Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa phối hợp Chi cục Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, thành phố Huế), phát hiện hai cơ sở kinh doanh măng sử dụng chất vàng ô (tên hóa học Auramine, là chất cấm thuộc danh sách gây ung thư nhóm 3) để “làm đẹp” cho loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến này.

Phát hiện măng “ngậm” vàng ô độc hại tại Huế - ảnh 1 Một lượng lớn măng tẩm chất vàng ô độc hại vừa được phát hiện tại Huế.

Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện hơn 137kg măng ngâm nhuộm màu vàng ươm, thuộc hai cơ sở kinh doanh của các tiểu thương Thân Thị Tuyết Mai (trú đường Chi Lăng) và Lê Thị Hồng (trú tại phường An Tây, thành phố Huế).

Các chủ cơ sở kinh doanh này cho biết, để măng có màu vàng tươi bắt mắt, họ cho pha vào nước ngâm loại thực phẩm này một loại chất bột màu vàng khoảng từ  5 đến 10 phút, sau đó vớt bán cho người tiêu dùng.

Kết quả giám định cho thấy, toàn bộ số măng kể trên đều có chứa chất vàng ô. Đây là loại chất được Bộ NN&PTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Phát hiện măng “ngậm” vàng ô độc hại tại Huế - ảnh 2 Khó có thể lường được hậu quả của người tiêu dùng khi sử dụng loại thực phẩm đã bị “đầu độc” nguy hại này.

Hiện, cơ quan cảnh sát môi trường TT-Huế đã tịch thu toàn bộ số măng độc hại từ hai quầy hàng kể trên để xử lý theo quy định pháp luật. Được biết, chợ đầu mối Phú Hậu hiện có hơn 20 quầy kinh doanh măng các loại. Hàng ngày, mỗi quầy nơi đây tiêu thụ bình quân từ 70 đến 100 kg măng tươi và khô. Để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, thời gian tới, lực lượng cảnh sát môi trường TT-Huế tiếp tục tiến hành kiểm tra, nhằm đấu tranh, ngăn chặn hành vi tẩm vàng ô vào măng gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện măng “ngậm” vàng ô độc hại tại Huế - ảnh 3 Chất vàng ô được công an thu giữ từ tiểu thương kinh doanh măng tại chợ Phú Hậu, Huế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá