Phát hiện mổ heo bệnh, cán bộ thú y bị nhốt

TP - Đoàn cán bộ thú y huyện Bình Chánh (TPHCM) gồm sáu người, đã bị chủ cơ sở giết mổ heo Thuận Lợi giam lỏng, khi họ phát hiện heo bệnh được giết mổ tại lò này.

Ngoài việc nhốt cán bộ thú y, cơ sở giết mổ Thuận Lợi đã tẩu tán heo bệnh ra ngoài. Ảnh: Lê Nguyễn 
Sự việc diễn ra sáng 6/8, buộc lực lượng công an và dân quân huyện Bình Chánh, TPHCM vào cuộc giải cứu.

Giam cán bộ thú y

0 giờ 30 sáng 6/8, bà Đinh Thị Hồng Hạnh - trưởng trạm thú y huyện Bình Chánh cùng năm cán bộ thú y khác đến kiểm tra lò giết mổ Thuận Lợi ở ấp 6, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TPHCM khi có thông tin cơ sở này  đang giết mổ hàng chục con heo bệnh, bơm nước.

Tại thời điểm kiểm tra đoàn kiểm tra ghi nhận trong tổng số 28 con heo nái đang giết mổ, có 10 con heo với trọng lượng trên hai tấn căng phồng vì bị bơm nước và một con heo bị bệnh nặng với dấu hiệu bị sưng phổi, thận tiết máu. Đoàn đã lập biên bản xử lý vụ việc.

Sau khi lập biên bản xong, đoàn kiểm tra yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm, chủ lô hàng là ông Trịnh Thanh Phương yêu cầu thú y lấy mẫu xong thì cho xuất heo ra bán ở thị trường. Trước yêu sách này, bà Hạnh không chấp nhận và quyết định quay trở ra UBND xã Hưng Long để báo cáo tình hình vụ việc.

Tuy nhiên, ông Phương đã lệnh cho nhân viên khóa trái cổng lại nhốt đoàn cán bộ thú y bên trong. Chưa hết, ông Phương cùng công nhân của mình còn có hành động đe dọa, uy hiếp tính mạng buộc sáu người phải lùi lại phòng kiểm dịch trong cơ sở này.

Trước sự việc này, bà Hạnh gọi điện yêu cầu ông Nguyễn An Hòa - Phó Chánh Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM can thiệp. Đến hơn 5 giờ sáng 6/8, lực lượng công an xã Hưng Long và huyện Bình Chánh có mặt, yêu cầu cơ sở Thuận Lợi mở cửa, sáu người mới được giải cứu.

Tẩu tán heo bệnh ra ngoài

Trong lúc giam cầm cán bộ thú y, chủ cơ sở giết mổ này đã lệnh cho công nhân của mình lén lút lấy một lượng lớn thịt heo đã bị niêm phong đưa qua hàng rào phía sau cơ sở để tính đường tẩu tán ra thị trường.

Biết được sự việc, sau khi được giải cứu, lực lượng cán bộ thú y nhanh chóng có mặt tại hàng rào phía sau để ghi nhận hiện trường và thu giữ tại chỗ năm mảnh thịt heo lớn bị vứt lăn lóc dưới đất.

Khi lực lượng dân quân được huy động kéo số thịt này lên, mọi người đồng loạt phải bịt mũi vì mùi hôi thối nồng nặc bốc lên.

Bà Hạnh cho biết: Giấy kiểm dịch lô hàng này được ghi ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, tuy nhiên nó đã bị chỉnh sửa về số lượng và biển số xe.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm, đồng thời đưa toàn bộ lô hàng vào bảo quản tại kho lạnh ở số A1/6 Quốc lộ 50, ấp 1, xã Bình Hưng để chờ kết quả xử lý.

Hôm qua, 6/8, UBND huyện Bình Chánh cũng đã chính thức yêu cầu lực lượng công an kinh tế và hình sự điều tra làm rõ vụ việc.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá