TPHCM:

Phát hiện một bác sỹ dởm đang hành nghề tại BV Chợ Rẫy

TP - Chưa một ngày ngồi trên giảng đường Trường ĐH Y khoa Huế, bằng một bản photocopy bằng tốt nghiệp ĐH Y khoa Huế có công chứng, ông Đỗ Hữu Tâm, 38 tuổi, ở Khánh Hòa vẫn được nhận vào làm ở Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy, từ hai năm nay.

Nhờ sự quen biết, cộng với tấm bằng công chứng photocopy, ngày 27/3/2006, bác sĩ Tâm được nhận vào làm việc tại BV Chợ Rẫy với hợp đồng lao động một năm.

Một năm sau đó, sau khi hết hợp đồng, bác sĩ này được tiếp tục ký hợp đồng và đến cuối năm 2008 được xét cho thi tuyển biên chế. Tuy nhiên, ngày 11/6 vừa qua, sự việc vỡ lở khi bệnh viện nhận được thư tố cáo ông Tâm xài bằng giả.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 30/6, TS Nguyễn Văn Khôi- PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Quy trình tuyển dụng bác sĩ của bệnh viện khá chặt nhưng rất tiếc lại lọt trường hợp bác sĩ Tâm”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh- Phó Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, trong các ca phẫu thuật, bác sĩ gây mê đóng vai trò 50 phần trăm thành công của ca mổ. Vì vậy, việc một bác sĩ gây mê không qua đại học là khó chấp nhận.
Theo TS Khôi, khi tiếp nhận ông Tâm, phòng Tổ chức Cán bộ nhận bản photocopy bằng tốt nghiệp ĐH Y khoa Huế ghi tốt nghiệp năm 1997, và ông Đỗ Hữu Tâm còn có xác nhận đã tham gia khóa học ngắn hạn về gây mê của hai đời trưởng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy. Người đầu tiên xác nhận vào năm 1998 là bác sĩ Huỳnh Thế Hùng và bác sĩ Hoàng Xuân Lý xác nhận năm 2007. Cả hai bác sĩ này đã về hưu.

Theo lời ông Nguyễn Đức Trọng – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính- BV Chợ Rẫy, ông Tâm còn được gửi gắm bằng miệng bởi một số chức sắc ngành y.

Vì vậy, dù hồ sơ không có bản gốc bằng tốt nghiệp đại học y khoa kèm theo, thậm chí bản sao bằng đại học có công chứng cũng chỉ là bản photocopy nhưng bệnh viện vẫn nhận.

“Trước đó, chúng tôi yêu cầu ông Tâm đưa bằng gốc để đối chiếu nhưng ông Tâm cứ lần lữa cho đến khi sự việc vỡ lở”- ông Trọng cho biết. Khi sự việc bị lật tẩy, ông Tâm thừa nhận từng thi vào Đại học Y khoa Huế nhưng không đậu và chưa một ngày học chương trình đào tạo bác sĩ. 

Soi bằng gốc của hai nghìn bác sĩ

Hôm qua trao đổi với PV Tiền Phong, TS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, đã đình chỉ công tác ông Tâm, vụ việc cũng được báo cáo cho cơ quan an ninh và Bộ Y tế. 

Theo TS Sơn, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã có công văn gửi ngay cho ĐH Y Khoa Huế để xác minh việc bằng cấp của ông Tâm. Lãnh đạo ĐH Y khoa Huế đã chính thức xác nhận, không có người này trong danh sách tốt nghiệp của trường.

Ban giám đốc bệnh viện cũng  quyết định từ hôm nay, yêu cầu tổ pháp chế của bệnh viện rà soát lại chất lượng tuyển dụng từ trước đến nay; yêu cầu tất cả các cán bộ viên chức của bệnh viện đều phải đem bằng gốc vào phòng tổ chức để tổ pháp chế xác minh lại, so với bản photocopy có công chứng đã nộp, trong đó có hơn 2.000 bác sĩ trong tổng số hơn 3.000 cán bộ nhân viên của bệnh viện.

Đồng thời, thành lập hội đồng kỷ luật để xem lại trách nhiệm của từng khâu trong việc thu nhận hồ sơ, xem ai là người nhận hồ sơ và ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng trong vụ việc bác sỹ Tâm. Bác sĩ Sơn cho biết sẽ có kết luận trong 10 ngày tới.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá