DMCA.com Protection Status

Hà Nội:

Phát hiện một công ty sản xuất thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn

TPO - Chiều 19/4, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49)- Bộ Công an thanh tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm tại Cty CP Công nghệ Sinh học Thú y- BTV JSC (gọi tắt là Cty BTV) ở Biên Giang, Hà Đông (Hà Nội).

Nhiều thú y của Cty BTV sản xuất tại tại xưởng ở Biên Giang, Hà Đông bị niêm phong, không được phép tiêu thụ trên thị trường. (Ảnh: Phạm Anh)
Nhiều thú y của Cty BTV sản xuất tại tại xưởng ở Biên Giang, Hà Đông bị niêm phong, không được phép tiêu thụ trên thị trường. (Ảnh: Phạm Anh)

Công ty này có đăng ký trụ sở tại số 19/37 Đông Các, Đống Đa (Hà Nội) do bà Đào Thị Tú Anh, làm Tổng giám đốc. Nhà máy sản xuất của Cty BTV là dãy nhà 2 tầng đã cũ, khá nhếch nhác.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, đã thấy các điều kiện sản xuất thuốc của Cty BTV rất thô sơ, ẩm, phòng ốc nhỏ, không đảm bảo vệ sinh thú y, vật dụng còn xẻng, thìa múc, máy trộn… không đảm bảo độ vô trùng, an toàn chất lượng sản phẩm. Điều này rất khác với cái tên “Công nghệ sinh học” của công ty này.

Theo quy định của Bộ NN&PTNT, từ cuối năm 2013, tất cả các cơ sản xuất thuốc thú y, phải đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành tốt sản xuất thuốc). Tuy nhiên, Cty BTV chưa lần nào được chứng nhận GMP nhưng vẫn sản xuất thuốc thú y từ năm 2014 đến nay.

Cty BTV cũng đã ký hợp đồng gia công với Cty CP Phát triển công nghệ nông thôn (RTD), có nhà máy đạt GMP tại Cụm Công nghiệp Trường An, An Khánh, Hoài Đức (Hà Nội) để sản xuất. Tuy nhiên, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 9/11 loại thuốc thú y, không phải tại cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP của Cty RTD.

Do vậy, đoàn thanh tra yêu cầu ngừng ngay sản xuất thuốc thú y tại cơ sở này, đồng thời sẽ xử lý theo mức độ, quy mô vi phạm. Các sản phẩm này không được phép đưa ra thị trường.

Hiện đoàn kiểm tra đã cho niêm phong nguyên liệu kháng sinh sản xuất thuốc thú y, các sản phẩm vi phạm của Cty BTV để tiếp tục điều tra.

Theo số liệu khai báo của Cty BTV, năm 2015, công ty này xuất gần 61.000 gói thuốc thú y các loại; còn trong từ đầu năm 2016 đến 18/4, Cty đã đã xuất gần 60.000 gói. 

Một số hình ảnh, PV Tiền Phong ghi lại tại hiện trường kiểm tra công ty BTV:

Phát hiện một công ty sản xuất thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn - ảnh 1
Các thiết bị, dụng cụ sản xuất của Cty BTV thô sơ, mùi ẩm mốc. (Ảnh: Phạm Anh)
Phát hiện một công ty sản xuất thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn - ảnh 2
Phát hiện một công ty sản xuất thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn - ảnh 3

Nguyên liệu sản xuất thuốc của Cty BTV bị niêm phong (Ảnh: Phạm Anh)

Phát hiện một công ty sản xuất thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn - ảnh 4 Cơ quan chức năng cũng phát hiện loại thuốc hết hạn sử dụng trong thùng bảo ôn (Ảnh: Phạm Anh)
Phát hiện một công ty sản xuất thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn - ảnh 5 Nhiều loại tem nhãn thuốc thú y cũng được in sẵn (Ảnh: Phạm Anh)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng