DMCA.com Protection Status

Phát hiện một trường hợp 'lén' thăm người thân trên tàu nhập cảnh

TPO - Sau khi kiểm tra và phát hiện một trường hợp lén đến thăm người thân là thuyền viên đang ở trên tàu đang neo đậu ngoài phao tại cảng, cơ quan chức năng đã đưa người này đi cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

TPHCM cách giác nguy cơ xâm nhập bệnh từ đường biển
TPHCM cách giác nguy cơ xâm nhập bệnh từ đường biển

Ngày 8/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, vừa cách ly một trường hợp vi phạm quy định khi tàu neo đậu tại cảng biển đã để xảy ra tiếp xúc giữa thuyền viên và người trên bờ.

Theo đó, Bộ đội Biên phòng tại cảng Cát Lái TPHCM đã kiểm tra và phát hiện một trường hợp lén đến thăm người thân là thuyền viên đang ở trên tàu đang neo đậu ngoài phao tại cảng. Tàu này chở hàng đi từ Philipines đến cảng Cát Lái vào ngày 31/12/2020. Người đến thăm cư ngụ tại quận 9 (TPHCM), đi xe máy đến phà Cát Lái và thuê tàu ghe chở ra tàu đang neo đậu tại cảng để lén lên tàu.

 Sau khi phát hiện, trường hợp này đã được chuyển cách ly tập trung đủ 14 ngày tại quận 9 và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Thuyền viên trên tàu là người thân của trường hợp này cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện cả hai đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

 Bộ đội Biên phòng đã tìm ra người lái tàu ghe và đang tiến hành điều tra, xử lý theo quy định. Thuyền trưởng tàu chở hàng trên cũng bị xử lý vì vi phạm quy định cách ly đã ký cam kết.

 Theo HCDC, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập hiện nay được đánh giá là đến từ các trường hợp nhập cảnh bao gồm nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp từ đường hàng không, đường bộ và cả đường biển.

Đối với đường biển, theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu từ nước ngoài nhập cảng không được lên bờ. Không cho phép người trên bờ tiếp xúc với thuyền viên trên tàu. Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải được cấp phép của đội biên phòng, phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Bộ đội biên phòng được phân công giám sát quy định này.

“Tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh. Mỗi người chúng ta đặc biệt là người nhập cảnh cần tuân thủ tuyệt đối quy định khi thực hiện cách ly. Người thân của người cách ly cũng cần hiểu và cần tuân thủ quy định cách ly. Việc tìm mọi cách để tiếp xúc với người thân đang trong thời gian cách ly vừa mang lại nguy cơ cho mình, cho cộng đồng vừa là hành vi vi phạm pháp luật” – HCDC khuyến cáo.

Tính đến ngày 8/1, TPHCM không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định là 152. 143 đã điều trị khỏi bệnh. 9 trường hợp đang điều trị. Có 1.807  người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung; 88 nngười đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng