Phát hiện nhiều công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

TPO - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có thư khen ngợi các lực lượng chức năng đã tổ chức, phối hợp có hiệu quả trong việc điều tra, phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Cơ quan chức năng đã phát hiện Cty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) dùng chất cấm Salbutamol và Vàng ô trong sản xuất cám. Ảnh: Phạm Anh.
Cơ quan chức năng đã phát hiện Cty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) dùng chất cấm Salbutamol và Vàng ô trong sản xuất cám. Ảnh: Phạm Anh.

Trong bức thư trên, ông Phát gửi đến Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an); Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TPHCM); Chi cục Quản lý thị trường TPHCM.  

Trong đợt cao điểm hành động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp, tập trung vào việc thanh, kiểm tra các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, các cơ quantrên đã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với Thanh tra Bộ NN&PTNT để điều tra và xử lý các vụ việc vi phạm.

“Thay mặt Bộ NN&PTNT, tôi xin gửi lời khen ngợi các đồng chí lãnh đạo, cán bộ tham gia chỉ đạo điều tra, phát hiện, xử lý các vụ việc”- ông Phát viết.

Đặc biệt, các cơ quan đã phát hiện và xử lý Cty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương); Nhà máy Chế biến Thức ăn chăn nuôi và Thức ăn Thủy sản Thăng Long (Khu công nghiệp Phố Nối, Hưng Yên);  Cty TNHH Thiên Tôn (Thải Dương); Cty Vimark (Bắc Giang); Cty TNHH Đại An Tín (Hải Dương) có sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi.

Các chất cấm sử dụng chủ yếu là chất tạo nạc “bung đùi, nở mông” Salbutamol và chất nhuộm màu công nghiệp Vàng ô để tạo màu cho cám. Đây là hai chất bị cấm sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi và có khả năng gây ung thư.

Tiếp đó, ngày 25/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế và Chức vụ (PC46) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đồng loạt tiến hành kiểm tra các điểm sản xuất, kinh doanh của Cty TNHH Tino và Cty Menon (quân Tân Bình). Hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành cùng số lượng lớn nguyên liệu nhập khẩu quá hạn sử dụng bị phát hiện, ngăn chặn trước khi được đưa đi tiêu thụ.

Ông Phát cũng đề nghị, các lực lượng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát hiện, xử lý kiên quyết các cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp, chế biến thực phẩm có vi phạm pháp luật, đặc biệt là chú ý tới sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng