Phát hiện nhiều điểm xả thải đen trên sông Nhuệ

TP - Một loạt điểm xả thải của các cơ sở ven sông Nhuệ (Hà Nội) được cho là nguyên nhân chính khiến cá cọ bể chết với khối lượng khoảng 10 tấn, kết quả đo kiểm công bố sáng qua của cơ quan chức năng môi trường cho biết.

Sáng qua đã vớt thêm một tấn cá cọ bể chết trên sông Nhuệ - Ảnh: Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội

Cũng sáng qua, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội có công văn gửi Giám đốc Sở Môi trường Hà Nội về kết quả quan trắc môi trường nước sông Nhuệ, đoạn xảy ra hiện tượng cá chết bất thường.

Theo đó, tại 10 điểm quan trắc, các chỉ tiêu đo được hầu hết đều không đảm bảo quy chuẩn Việt Nam.

Chỉ trong sáng 11/3, Xí nghiệp Môi trường Đô thị Hà Đông vớt được một tấn cá cọ bể chết trên sông Nhuệ. Ngày 10/3 đơn vị này cũng vớt được một tấn cá chết. Theo ông Nguyễn Văn Lưỡng, Giám đốc Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, lượng cá chết có thể lên tới 10 tấn.
Một số điểm xả thải đáng lưu ý là cống xả của cơ sở giặt là tư nhân ở xã Thụy Phương, nước xả ra màu ánh vàng, có cá chết ở khu vực này; nước thải công nghiệp của nhà máy cơ điện và cơ sở sản xuất thiết bị y tế ở xã Đông Ngạc có màu vàng đậm, bẩn đen, hôi tanh; điểm xả của siêu thị Metro có màu đen đậm, mùi hôi tanh, gây khó chịu; nước thải của Xí nghiệp Chế biến Phân hữu cơ Cầu Diễn, Viện Hóa học Công nghiệp, Nhà máy In Quân đội, Viện Thiết kế Vũ khí, Nhà máy Sơn Hà Nội, v.v… có màu đen sẫm, chảy mạnh, mùi hôi thối.

Kết quả phân tích mẫu nước tại các điểm có lượng cá chết nhiều nhất cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan nhỏ hơn quy chuẩn cho phép từ 14 đến 26 lần; hàm lượng amoni vượt quy chuẩn cho phép từ 35 đến 37 lần; hàm lượng nitrit vượt quá hai lần với quy chuẩn cho phép; hàm lượng chất hoạt động trên bề mặt vượt 2,8 lần.

Theo ông Lưỡng, tình trạng xả thải của các cơ sở xuống sông Nhuệ diễn ra từ lâu. Đến nay mới xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt có thể là do ô nhiễm tích tụ và lưu lượng xả thải ngày càng lớn, vượt quá khả năng chịu đựng của loài cá khỏe như cá cọ bể.

Trung tâm Quan trắc & Phân tích Tài nguyên Môi trường Hà Nội kiến nghị, do việc xử lý nước sông chưa thể thực hiện được ngay nên, hàng tuần, cần sử dụng nước sông Hồng cung cấp cho sông Nhuệ thông qua cống Liên Mạc nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trên sông Nhuệ.

Ngoài ra cũng cần có các biện pháp mạnh xử lý các cơ sở, khu cụm công nghiệp không tuân thủ việc xử lí nước thải trước khi đổ ra sông.

Theo ông Hoàng Dương Tùng, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường, Tổng cục Môi trường, hiện tượng cá cọ bể chết hàng loạt chưa từng xảy ra bao giờ.

Đây là loài cá khỏe, có thể sống được trong môi trường nước có độ oxy hòa tan tối thiểu là 0,25 mg/l, trung bình với các loại cá khác từ 3-5mg/l.

Kết quả đo kiểm ngày 9/3 của Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho thấy hàm lượng oxy hòa tan đo được ở khu vực sông có nhiều cá chết xuống chỉ còn 0,7mg/l.

Theo thống kê của Công ty Thủy lợi sông Nhuệ, chỉ tính riêng đoạn sông từ Mễ Trì đến Hà Đông, khoảng 30 cơ sở, cơ quan xả nước thải trực tiếp vào sông Nhuệ.

Từ ngày 7/3 đến nay, trên khúc sông Nhuệ đoạn từ Cầu Diễn (huyện Từ Liêm) đến Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) dài khoảng 7 – 8km, xuất hiện tình trạng cá cọ bể chết hàng loạt. Nhiều nhất vào ngày 8/3. Đến ngày 11/3 khu vực này vẫn bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước sông màu đen sẫm và lượng cá chết dạt vào khu vực Cầu Đôi (xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội) vẫn còn nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá