Phát hiện nhiều hiện vật tại công trường xây Thành Nhà Hồ

TP - Sau hơn một tháng khai quật khảo cổ học trên diện tích 300m2 tại công trường khai thác đá cổ ở dãy núi An Tôn, các chuyên gia của Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nền của các lán trại.

Một hố khai quật khảo cổ học tại công trường. Ảnh: Hoàng Lam
Một hố khai quật khảo cổ học tại công trường. Ảnh: Hoàng Lam

> Khai quật công trường khai thác đá cổ thành nhà Hồ

Đây là nơi những người thợ sinh sống trong thời gian khai thác, chế tác đá để xây dựng Thành nhà Hồ (Vĩnh Lộc – Thanh Hóa).

Một hố khai quật khảo cổ học tại công trường. Ảnh: Hoàng Lam
Một hố khai quật khảo cổ học tại công trường. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo tiến sĩ Trần Anh Dũng- Viện Khảo cổ học Việt Nam, nền lán trại vừa phát hiện được làm bằng đất sét trộn đá dăm, còn tương đối vững chắc. Qua khai quật lần này còn phát hiện hai viên đá khối vuông vức, với các vết đục đẽo tinh xảo, tương đối hoàn chỉnh, giống với những viên đá xây dựng Thành nhà Hồ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phát hiện những lớp đá dăm cổ dày tới 80cm, trải rộng trên mặt bằng hàng trăm mét. Điều đó có thể nhận định rằng, khi triều nhà Hồ cho khai thác đá tại núi An Tôn để xây dựng Thành nhà Hồ được làm chủ yếu bằng thủ công, với số người tham gia rất đông.

Ngoài ra, trên mặt bằng của dãy núi An Tôn còn tìm thấy một số hiện vật đồ dùng sinh hoạt như mảnh bát vỡ, đồ sành sứ thời Trần- Hồ...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá