Phát hiện nhiều loại thuốc giả được làm tinh vi

TP - Hôm qua, 19/2, Cục Quản lý Dược Việt Nam đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thông báo về việc phát hiện nhiều loại thuốc giả.

Cục Quản lý dược cho biết thời gian gần đây các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện và bắt giữ trên thị trường một số loại thuốc giả được sản xuất, tiêu thụ trái phép. Thuốc giả được sản xuất với kỹ thuật tinh vi, từ mẫu thuốc đến vỏ hộp và tem chống giả đều giống như thuốc thật.

Cục Quản lý dược yêu cầu các Sở Y tế cần xây dựng và thực hiện hệ thống hồ sơ sổ sách thích hợp để đảm bảo luôn truy tìm lại được nhà sản xuất gốc, nhập khẩu và phân phối trung gian, những người đã mua, các thông tin này phải luôn có sẵn để cung cấp cho cơ quan quản lý và người sử dụng dù ở đầu hay cuối kênh phân phối.

Đồng thời các Sở y tế cần phối hợp với các cơ quan công an, quản lý thị trường, hải quan và UBND các cấp thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn;

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm khắc các trường hợp mua bán và sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hoá đơn chứng từ hợp lệ, thuốc hết hạn sử dụng;

Cục quản lý dược đề nghị các cơ quan chức năng tập trung vào các Cty và cơ sở bán lẻ thuốc là tuyến cuối phân phối thuốc đến tay người sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá