DMCA.com Protection Status

Phát hiện nhiều xe đổ trộm rác thải ở TPHCM

TPO - Phát hiện nhiều xe đổ trộm rác thải trong đêm ở xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM), lực lượng chức năng đã bố trí lực lượng mật phục và thông qua camera an ninh bắt quả tang các đối tượng để xử lý.

Ngày 4/11, UBND xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết đã huy động lực lượng mật phục bắt nhiều xe đổ rác thải không đúng nơi quy định.

Cụ thể, trong thời gian qua, thông qua công tác mật phục và lắp đặt hệ thống camera an ninh phát hiện nhiều xe tải, xe ba bánh, xe máy đổ trộm rác thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp trên một số khu vực qua địa bàn của xã.

Theo ông Hoàng Đại Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, những đối tượng đổ trộm rác thải thường hoạt động vào ban đêm và họ có người canh lực lượng chức năng nên khó phát hiện. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt được thì họ có hành vi chống đối, không hợp tác.

Để xử lý được tình trạng đổ trộm rác thải trên địa bàn, UBND xã đã bố trí lực lượng mật phục, chốt chặn và nhờ sự hỗ trợ từ camera an ninh để bắt được các đối tượng.

Đây là những trường hợp xã phát hiện và bắt giữ được các phương tiện đổ trộm rác thải, cũng như truy xuất được nguồn rác thải từ đâu, từ đó xử lý tiếp.

Tuy nhiên hiện nay, căn cứ theo điều 60 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì cấp xã còn gặp khó khăn khi xử lý. Cụ thể theo lãnh đạo xã Vĩnh Lộc B, hiện nay chưa có quy định cụ thể trong việc định giá trị phương tiện vi phạm hành chính để xác định khung tiền phạt và thẩm quyền xử phạt. Do đó UBND xã chỉ có thể tạm giữ phương tiện chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.


Hà Nội kiểm tra, thanh tra việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải

Thành ủy Hà Nội vừa có Thông báo "Kết luận của Thường trực Thành ủy về tình hình thực hiện Thông báo số 03-TB/TU ngày 26/10/2020 của Thành ủy về một số vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn".

Khủng hoảng rác thải tại Hà Nội: Bàn giải pháp mãi vẫn vướng

Liên quan vụ việc người dân xã Nam Sơn, Hồng Kỳ chặn xe rác gây ra các đợt khủng hoảng rác tại nội thành Hà Nội, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết thành phố đang gặp nhiều khó khăn trong giải quyết vấn đề này.

Sau lũ, rác thải tràn ngập, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao

Lũ rút, rác ngập nhà, đồ đạc, vật dụng giá trị của người dân tại tỉnh Quảng Bình bị nước lũ nhấn chìm hư hại. Cuộc sống của họ tiếp tục đối diện khó khăn, ngoài vấn đề lương thực, việc ô nhiễm khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Lũ lụt đã khiến nhiều người dân nơi đây túng quẫn trong đói nghèo. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng