Phát hiện phảy khuẩn tả trong nước đá

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mẫu nước đá lấy tại xã Trực Phú, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định xét nghiệm cho kết quả dương tính với phảy khuẩn tả.

Phát hiện phảy khuẩn tả trong nước đá

Hình minh họa
Hình minh họa.

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm tại xã Trực Thái, làm 26 trường hợp mắc trong thời gian vừa qua.

Với kết quả đáng lo ngại này, Nam Định tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá; xử lý nghiêm những cơ sở không đảm bảo ATVSTP. Tỉnh xem xét việc tạm thời cấm sử dụng nước đá, đóng cửa các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm tươi sống trên địa bàn.

Tại khu vực có dịch, ngành Y tế tổ chức thanh kiểm tra VSATTP tại 20 nhà hàng, cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm; triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phun thuốc diệt ruồi; cắm biển cảnh báo khu vực nguồn nước nghi bị ô nhiễm để người dân không sử dụng làm nước sinh hoạt.

Nam Định cũng thực hiện giám sát, theo dõi sức khoẻ, điều trị dự phòng cho trên 100 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và người lành mang trùng; xử lý nguồn nước cho 59 hộ gia đình và 23 bể nước ăn; vệ sinh khử trùng, tẩy uế cho 70 hộ dân sống trong xóm 9 và 6 xóm liền kề...


Đến 9/7, theo ghi nhận của ngành y tế, Nam Định có 26 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm tại xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, trong đó có 7 trường hợp dương tính với phảy khuẩn tả và 2 trường hợp người lành mang trùng. Hầu hết những bệnh nhân đều nhận có sử dụng thức uống giải nhiệt, đặc biệt là nước đá của 2 cơ sở sản xuất tư nhân tại xã Trực Phú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá