Phát hiện sai phạm ở 3 công ty dược

TP - Ngày 16-11, Cục CSĐT Tội phạm về ma túy - Bộ Công an (C47) bước đầu làm rõ sai phạm ở 3 doanh nghiệp dược trong hoạt động sản xuất và phân phối thuốc có chứa chất gây nghiện, chất hướng thần và tiền chất PSE, gồm: Công ty cổ phần Dược Minh Hải (Cà Mau), Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (Đồng Tháp) và Công ty cổ phần Yteco (TPHCM).

Từ tháng 1 đến tháng 9-2010, Imexpharm sản xuất gần 5,8 triệu viên thuốc Nucofed và đã bán gần 5 triệu viên không đúng đối tượng. Nucofed cap là loại thuốc có chứa 10mg Codein base (chất gây nghiện) và 30mg pseudoephedrine HCl (tức PSE – tiền chất dùng làm thuốc). Imexpharm đã xuất khẩu sang Campuchia lượng thuốc này cho Công ty Indochina Pharma khi không có giấy phép xuất khẩu của Bộ Y tế. Ngoài ra, Imexpharm còn thiếu báo cáo về việc sử dụng nguyên liệu gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất theo quy định của Bộ Y tế.

Công ty cổ phần Dược Minh Hải vi phạm khi bán hơn 2 triệu viên thuốc hướng tâm thần Armincort cho Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Sơn không đúng đối tượng theo quy định; bán thuốc viên nén Artenfed có chứa thành phần PSE không có hợp đồng mua bán, xuất khống hóa đơn bán hàng cho Công ty cổ phần Vật tư Y tế Dược 10 (Lào Cai). Doanh nghiệp này còn bán cả Morphin HCL 0,01g/1ml (tức Cocain – chất gây nghiện) ra ngoài thị trường. Công ty Dược Minh Hải còn mua 500kg nguyên liệu PSE từ Yteco khi chưa có giấy phép của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá