DMCA.com Protection Status

Phát hiện tài liệu quý về hải đội Trường Sa và Hoàng Sa

TP - UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận và huyện Tuy Phong phối hợp vận động ông Lê Nhự và dòng họ hiến tặng tài liệu, hiện vật lịch sử quý cho Nhà nước.

Theo đó, trong tộc họ Lê ở Bình Thạnh (Tuy Phong) hiện còn lưu giữ một số hiện vật, tài liệu có nội dung liên quan hải đội Trường Sa và Hoàng Sa của triều đình nhà Nguyễn (gồm 7 bằng sắc, trong đó có 2 sắc phong của vua Tự Đức và 5 sắc chỉ của Tuần vũ Bình Thuận và Khánh Hoà từ thế kỷ XIX, phong chức và giao nhiệm vụ cho 2 anh em ông Lê Non và Lê Văn Châm chỉ huy và điều động lính thủy binh làm nhiệm vụ giữ gìn hải phận vùng biển đảo từ Khánh Hòa đến Bình Thuận). 

Các bằng sắc trên đều viết bằng chữ Hán Nôm trên loại giấy dó, còn khá nguyên vẹn suốt 165 năm qua. Hiện nay ông Lê Nhự (là hậu duệ đời thứ 5 của cụ Lê Non và Lê Văn Châm), cư trú tại khu phố 9 thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong) đang cất giữ. 

Những bằng sắc này không chỉ là kỷ vật của ông bà trong tộc họ Lê để lại cho con cháu, mà còn là di vật, hiện vật và tài liệu lịch sử quý báu của quốc gia, góp phần minh chứng cho chủ quyền của Nhà nước phong kiến Việt Nam trên vùng biển đảo Trường Sa và Hoàng Sa trong lịch sử. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng