Phát hiện thêm 1 Cty TNHH thi công trụ tháp bờ Bắc

TP - Cty Chí Thắng có 80 người làm tại dự án cầu Cần Thơ, trực tiếp xây dựng trụ tháp chính bờ Bắc. Thế nhưng Cty Chí Thắng chưa hề được nhắc đến trong các văn bản phát hành chính thức của chủ đầu tư cũng như nhà thầu từ ngày xảy ra thảm họa.

Trong bài phỏng vấn PGĐ Cty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh Bùi Văn Thịnh đăng trên Tiền phong có nhắc đến Cty Chiến Thắng, tên đúng là Cty Chí Thắng. Cty này đang được giao thi công trụ tháp bờ Bắc của dự án cầu Cần Thơ.

Áo quần bảo hộ của công nhân Cty Chí Thắng ghi tên nhà thầu chính TKN trước ngực, còn tên của Cty Chí Thắng được ghi trên ống tay áo: “CT Chí Thắng C.E.T.”.

Sáng 8/10, tại hiện trường vụ tai nạn, PV Tiền phong gặp nhiều công nhân của Cty Chí Thắng đang có mặt tại đây. Họ gồm các Tổ trưởng tổ sắt Nguyễn Văn Sơn, Đỗ Trường Thiện, các công nhân Nguyễn Văn Xoàn, Nguyễn Thanh Liêm và nhiều người khác.

Các anh cho biết, Cty Chí Thắng có 80 người làm tại dự án cầu Cần Thơ, trực tiếp xây dựng trụ tháp chính bờ Bắc, phần từ đế móng lên đến ngọn.

Họ bắt đầu làm việc từ ngày 1/6/2006, chia thành 2 bộ phận: Làm việc ở xưởng gia công sắt thép và thi công trên trụ tháp.

Toàn bộ sắt thép, xi măng, đá, cát và thiết bị thi công như cần cẩu, xe là của nhà thầu TKN. Cty Chí Thắng nhận vật tư, tổ chức gia công sắt thép theo mẫu và đem ra hiện trường lắp ráp, tổ chức đổ bê tông dưới sự hướng dẫn của kỹ sư nhà thầu chính.

Tại trụ tháp, Cty Chí Thắng có ván khuôn, giàn trượt là những vật tư phục vụ trực tiếp cho việc đổ bê tông. Còn trong phân xưởng gia công, một mái tôn tạm bợ bên cạnh văn phòng của Ban quản lý công trình, PV Tiền phong vào thấy có máy cắt, bàn uốn sắt và một số máy móc cơ khí mà theo lời của các công nhân đang làm việc nơi đây thì đều của Cty Chí Thắng.

Hôm xảy ra thảm họa, công nhân của Cty Chí Thắng là những người tham gia cứu hộ cứu nạn tại chỗ sớm nhất. Công nhân Nguyễn Thanh Liêm kể, anh cùng một số công nhân khác đã khiêng người bị thương đầu tiên ra khỏi hiện trường.

Đó là một công nhân bị giập sườn, phù mắt, máu đầm đìa mặt và rên la dữ dội nhưng chân mắc trong đống sắt thép bùng nhùng. Các anh đã gỡ được và đặt người bị thương lên tấm ván rồi khiêng ra khỏi hiện trường. Những người bị thương được khiêng ra đầu tiên đều bằng ván cốp pha vương vãi ở hiện trường.

Cty Chí Thắng chưa hề được nhắc đến trong các văn bản phát hành chính thức của chủ đầu tư cũng như nhà thầu từ ngày xảy ra thảm họa. Không biết Cty Chí Thắng trực tiếp thi công trụ tháp chính cầu Cần Thơ với tư cách gì? Nhà thầu phụ hay chỉ cung cấp nhân công? Chủ đầu tư có biết việc này? Đây là những câu hỏi cần được làm rõ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá