Phát hiện vi khuẩn nguy hiểm trong nước đóng chai

TP - Đoàn thanh tra sở Khoa học và công nghệ Nghệ An đã kiểm tra 69 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai, phân bón, ga hóa lỏng, phát hiện 21 mẫu nước, 14 mẫu phân bón sai qui định tiêu chuẩn và 1 cơ sở ga hóa lỏng sai qui định về cân nặng.

Thanh tra Sở KHCN Nghệ An đã gửi 37 mẫu nước đóng chai đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Kết quả, 21/37 mẫu nước đóng chai có tới 26 chỉ tiêu không đạt chất lượng, trong đó có nhiều mẫu nước chứa trực khuẩn mủ xanh (tên khoa học là Pseudomonas). Đây là loại vi khuẩn gây biến chứng nguy hiểm cho người, kháng thuốc đối với nhiều kháng sinh, có thể gây viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi...Ngoài ra, còn phát hiện các mẫu phân bón chủ yếu là NPK hàm lượng Kali không đạt tiêu chuẩn qui định và 1 cơ sở ga không đạt tiêu chuẩn cân nặng qui định.

Tại các cơ sở, đoàn thanh tra liên ngành còn phát hiện các phiếu kết quả thử nghiệm giả có đóng dấu phòng Vilas 236 (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng).

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Phúc Thành - GĐ Sở KHCN Nghệ An cho biết, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ phòng Tiêu chuẩn chất lượng để làm rõ hành vi vi phạm.Ông này có những sai phạm trong việc cấp kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chất lượng nước đóng chai trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá