Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Phát hiện virus H5N1 trong gia cầm nhập lậu

TPO - Chiều 5/4, Viện trưởng Viện Thú y, Bộ NN&PTNT Trương Văn Dung cho biết đã phát hiện virus H5N1 trong gia cầm nhập lậu bị các cơ quan chức năng tịch thu hồi tháng 3 vừa qua.

Gà nhập lậu bị cơ quan chức năng bắt giữ
Theo ông Dung, trong 30 mẫu gia cầm nhập lậu từ Lạng Sơn được xét nghiệm, các chuyên gia đã phát hiện một mẫu nhiễm virus H5N1. Kết quả kiểm tra huyết thanh học cho thấy có tới 16 mẫu dương tính.

Hiện Viện Thú y cũng đang tiến hành xét nghiệm với 40 mẫu gà nhập lậu từ Móng Cái, Quảng Ninh và kết quả sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, đại diện Viện Thú y cho biết đến nay Viện đã sản xuất 40 lít vaccine và tiến hành thử nghiệm trên ngan, vịt cho kết quả ban đầu tương đối tốt.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng yêu cầu Viện Thú y cần nhanh chóng thành lập Hội đồng khoa học để tiến hành nghiệm thu chế phẩm chẩn đoán nhanh virus H5N1 trên gia cầm. Các bước thử nghiệm vaccine phòng cúm cho ngan, vịt do Việt Nam sản xuất phải tiến hành thực hiện chặt chẽ.

Ban chỉ đạo cũng cho biết trong tháng 3/2006, hai tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh đã tiến hành tiêu hủy gần 40 tấn gia cầm, 126.000 quả trứng và 1.000 con vịt nhập lậu.

Tính đến thời điểm này, toàn quốc có 18 tỉnh đang triển khai tiêm vaccine H5N1 cho 13 triệu gia cầm trong đó 7,6 triệu gà và 5,4 triệu vịt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá