Phạt lao động công ích với tài xế uống rượu bia lái xe?

TPO - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, với trường hợp uống rượu bia lái xe, khi vượt mức cao có thể bổ sung thêm hình phạt như cho đi lao động công ích hoặc học lại mới trả bằng.

Hiện trường vụ nữ tài xế say rượu lái xe gây tai nạn tại ngã tư Hàng Xanh (TPHCM) tối 21/10.
Hiện trường vụ nữ tài xế say rượu lái xe gây tai nạn tại ngã tư Hàng Xanh (TPHCM) tối 21/10.
Liên quan tới trường hợp tài xế nữ lái xe BMW gây tai nạn liên hoàn tại ngã tư Hàng Xanh (Bình Thạnh, TPHCM) làm 1 người chết, 5 người bị thương, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, đây là trường hợp khá hiếm, khi một phụ nữ say rượu lái xe gây tai nạn. Tuy nhiên, đó là “giọt nước làm tràn ly”.

Theo ông Hùng, Ủy ban chưa bao giờ đề xuất hình sự hóa lỗi uống rượu bia điều khiển phương tiện. Cũng có ý kiến đề xuất nếu nồng độ cồn cao lái xe có thể bị tịch thu phương tiện, nhưng nhiều ý kiến phản đối. Có xe giá trị chỉ 2 triệu đồng, bị phạt 4 triệu đồng chủ phương tiện bỏ xe luôn.

Tuy nhiên, cá nhân ông Hùng ủng hộ tiếp tục duy trì chế tài mạnh, xử phạt bổ sung, như lao động công ích, hoặc phải học lại mới trả bằng lái. 

“Nhiều ý kiến nói phải làm sao để người vi phạm nộp phạt dễ hơn, điều này hơi ngược với mong muốn của chúng ta, khi phạt để răn đe, để người vi phạm phải nhớ”, ông Hùng nói.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, cũng có nhiều nước hình sự hóa lỗi uống rượu bia lái xe. Tuy nhiên, mỗi nước có điều kiện khác nhau, môi trường thực thi pháp luật hình sự khác nhau, riêng với Việt Nam thì không phù hợp. “Quy định hiện đã đủ mạnh, quan trọng là thực thi thế nào thôi”, ông Hùng nói.

Trước đó, vào 23h ngày 21/10, tại ngã tư Hàng Xanh (giao lộ Điện Biên Phủ - Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TPHCM), khi nhiều xe đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị chiếc xe BMW biển số 51F-279.10 từ phía sau lao tới, cuốn một số xe máy vào gầm. 

Tai nạn khiến 1 người chết tại chỗ, 5 người bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu trong đó có một người hôn mê, chấn thương sọ não. 

Người lái chiếc BMW 51F-279.10 là bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ Q.12), chủ một nhà hàng ở Q.3. Lúc gây tai nạn, bà Nga trong tình trạng say xỉn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng