Phạt mạnh tay để 'mở đường' cho buýt nhanh

TPO - Một bức ảnh CSGT xử lý một chiếc xe đi vào làn đường cho xe buýt nhanh BRT, được hàng nghìn cư dân mạng ủng hộ. Đa số cho rằng, nên xử phạt mạnh tay để tăng ý thức của người tham gia giao thông.

CSGT xử lý phương tiện đi sai làn sáng 3/1. Ảnh: Trường Phong
CSGT xử lý phương tiện đi sai làn sáng 3/1. Ảnh: Trường Phong

Sáng 3/1 tại ngã tư Đê La Thành – Giảng Võ, một xe 4 chỗ Mitsubishi đang di chuyển ở làn đường hỗn hợp, bỗng lấn làn, “tạt đầu” xe buýt BRT. Ngay sau đó, chiến sĩ CSGT đã yêu cầu dừng xe để xử lý.

Bức ảnh chiến sĩ CSGT xử lý phương tiện lấn làn buýt nhanh, đã gây sốt cộng đồng mạng, thu hút gần nghìn lượt thích và hàng trăm bình luận trên mạng xã hội. Một độc giả có nick “Bình An” khẳng định: Trước khi BRT đi vào hoạt động, đài báo đã tuyên truyền rất nhiều. Thế nên cần xử phạt nặng những người thiếu ý thức như vậy.

Một độc giả khác cho biết: Sáng nay chính tôi cũng tham gia giao thông ở đoạn đường đó. Khi cả hàng dài ô tô đang xếp hàng thì một mình chiếc xe này phóng lên. Cần xử lý nghiêm để người tham gia giao thông ý thức về giao thông công cộng.

Trao đổi với Tiền Phong, trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết: Trong tuần đầu tiên, lực lượng chức năng chỉ tổ chức hướng dẫn giao thông chứ chưa xử lý trường hợp nào. Với trường hợp cụ thể trên, có thể do hành vi lấn làn BRT khi đường vắng, ảnh hưởng giao thông nên các chiến sĩ CSGT yêu cầu dừng xe nhắc nhở.

“Sau hơn 1 tuần hướng dẫn, lực lượng CSGT sẽ thực hiện xử phạt các trường hợp cố tình lấn phần đường dành cho xe BRT, đặc biệt khi đường thông thoáng”, Trung tá Lê Tú nói.  

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: "Chúng tôi kêu gọi mọi người nhường nhịn, ưu tiên BRT để thuận tiện thu hút nhiều người đi BRT hơn. Ông Hải cho biết thêm, BRT có làn đường riêng thì có nghĩa là đã phân làn đường theo phương tiện. Theo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, xe khác đi vào làn BRT sẽ phạm lỗi đi sai làn đường. Đây là cơ sở để xử lý. Bên cạnh tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng sẽ xử lý vi phạm những trường hợp cố tình đi vào làn BRT.

Theo quy định, tại làn đường dành cho xe buýt nhanh đều có biển cảnh báo, phía dưới có vạch sơn kẻ đường. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc, người điều khiển giao thông có quyền cho các phương tiện đi vào làn xe buýt nhanh để giải tỏa ùn tắc, giảm áp lực giao thông. Tuy nhiên khi hai làn bên cạnh làn xe buýt nhanh thông thoáng mà các phương tiện vẫn cố tình đi vào làn xe buýt nhanh thì sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt. Tại các nút giao, nhà chờ đều có lắp hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng sẽ căn cứ hình ảnh ghi lại để phạt nguội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá