Phát miễn phí thùng chở thịt lợn, vẫn không dùng

Ngày 22/7, ông Nguyễn Hồng Bảo, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: mặc dù đã phát miễn phí cho lò mổ Thịnh Liệt 50 thùng chứa để đảm bảo VSATTP theo quy định về việc vận chuyển gia súc, gia cầm nhưng không có ai sử dụng.

Ảnh: tin247.com
Nhận định này được đưa ra sau khi lực lượng kiểm tra liên ngành thành phố tiến hành kiểm tra việc vận chuyển gia súc, gia cầm theo quy định của thành phố từ ngày 13 – 30/7.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Bảo cho biết: thùng chứa sản phẩm gia súc, gia cầm do Sở Công thương Hà Nội đề xuất mẫu chỉ chở được 1 – 2 con lợn trong khi trước đó mỗi xe máy chở tới 5 – 6 con.

Một mặt, khi chở thùng chứa người vận chuyển phải xẻ con lợn ra làm 4 mảnh gây tốn kém thời gian, giảm năng suất vận chuyển, chi phí vận chuyển tốn kém. Hơn nữa, khi vận chuyển bằng thùng chứa, thịt lợn bị hấp nóng làm giảm chất lượng thịt nhất là các cơ sở làm giò chả không ưa chuộng.

Chính vì vậy, các cá nhân, tổ chức được phát thùng miễn phí không sử dụng, thay vào đó sản phẩm gia súc được che đậy sơ sài để đối phó với lực lượng kiểm tra.

Cũng để tránh bị lực lượng chức năng kiểm tra tại các tuyến vận chuyển chính, các đối tượng vận chuyển còn đi vòng các ngõ ngách trong khu dân cư.

Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đề xuất, để tạo thói quen mới cho tổ chức, cá nhân vận chuyển sản phẩm gia súc, gia cầm, thành phố cần có biện pháp đồng bộ, các trang thiết bị cần thiết và có hỗ trợ ban đầu cho người vận chuyển đồng thời dụng cụ chứa đựng phải phù hợp với đặc thù của Việt Nam.

Cơ quan quản lý Nhà nước phải áp dụng bao gói sản phẩm gia súc, gia cầm hợp lý, trước mắt phải bao gói kín và muốn thực hiện triệt để phải quản lý từ các lò mổ đến các chốt kiểm dịch.

Trước đó, từ ngày 13 – 20/7, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại các tuyến đường chính dẫn vào nội thành, nhắc nhở 519 lượt vụ đồng thời buộc người điều khiển phương tiện vận chuyển ký cam kết, ghi biển số xe.

Đêm 21 và rạng sáng ngày 22/7, lực lượng kiểm tra đã kiểm tra 20 vụ, xử lý 9 vụ và nhắc nhỏ 11 vụ, phạt hành chính 5 triệu đồng.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá