Phạt nguội gặp khó vì xe không chính chủ?

TPO - Kể từ ngày 1/12, lực lượng CSGT, Công an thành phố Hà Nội sẽ trích xuất hình ảnh từ camera đối với phương tiện vi phạm, rồi gửi biên bản về địa chỉ của chủ phương tiện để xử phạt nguội.

CSGT sẽ gửi hình ảnh vi phạm về tận nhà cho chủ phương tiện. Ảnh: MĐ
CSGT sẽ gửi hình ảnh vi phạm về tận nhà cho chủ phương tiện. Ảnh: MĐ

Trao đổi với PV về việc xử phạt nguội, trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Đèn tín hiệu, phụ trách Trung tâm điều khiển giao thông (Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội) cho biết, việc dùng hình ảnh từ camera để tiến hành xử lý phương tiện sẽ được áp dụng bằng 2 hình thức. 

Hình thức thứ nhất, thông báo bằng bộ đàm, gửi hình ảnh cho lực lượng CSGT cắm chốt, tuần tra trên các tuyến đường để dừng phương tiện xử lý. Hình thức thứ 2 là dùng hình ảnh từ camera đối với phương tiện rồi gửi về địa chỉ của chủ xe đề nghị trình diện (xử phạt nguội).

Tuy nhiên việc xử phạt nguội chưa có chế tài đủ mạnh nên lực lượng CSGT rất mất thời gian trong việc xác minh đối với tài xế vi phạm. Hiện chưa có chế tài, quy định để tiến hành xử phạt chủ xe đối với trường hợp cho thuê, cho mượn. 

Để làm được việc này, lực lượng CSGT cần căn cứ vào hợp đồng cho thuê, và chủ xe cho ai mượn để xử lý với tài xế  điều khiển phương tiện tại thời điểm vi phạm nên sẽ phải kéo dài hàng chục ngày. 

Ngoài ra, nhiều phương tiện sử dụng biển giả, xe ngoại tỉnh vi phạm Luật Giao thông đang gây không ít khó khăn cho lực lượng CSGT Công an thành phố Hà Nội.

Cũng theo trung tá Huỳnh Tấn Nam, năm 2015, trung tâm phối hợp với CSGT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông chủ yếu là ô tô với lỗi vượt đèn đỏ, đi sai làn đường. Từ hình ảnh camera ghi lại, CSGT truy được 2 ô tô sử dụng biển kiểm soát giả lưu thông trên đường.

Trung tá Nam cho rằng, để nâng cao hiệu quả trong việc xử phạt nguội và tránh gặp phiền phức cho cả người dân và lực lượng CSGT, khi trao đổi, mua bán, tặng… cần làm thủ tục sang tên đổi chủ. Khi cho thuê cần làm hợp đồng, cho mượn cần xem xét người điều khiển phương tiện có đủ sức khoẻ, có bằng lái hay không nhằm tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Trao đổi với PV, trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng, Đội CSGT số 14 cho biết, việc phối hợp với Trung tâm điều khiển giao thông xử phạt phương tiện từ hình ảnh qua camera khá hiệu quả. 

Khi tổ công tác ra tín hiệu hành dừng phương tiện vi phạm, hầu hết các tài xế đều nghiêm túc chấp hành khi được tận mắt xem thông tin hình ảnh. Theo đó việc xử phạt bằng hình ảnh tránh được lời qua tiếng lại, cãi lộn giữa người dân và lực lượng CSGT. 

Khi xử phạt bằng hình thức này, lực lượng CSGT sẽ có quỹ thời gian để điều khiển giao thông, tháo gỡ ách tắc giúp người dân thuận tiện hơn trong việc lưu thông đi lại, trung tá Tiến nói.

Tương tự, trung tá Lê Tú, Đội trưởng, ĐỘi CSGT số 3 cho biết, từ khi ứng dụng việc xử phạt thông qua hình ảnh từ camera đến nay, Đội đã tiến hành xử phạt hàng trăm trường hợp. 

Đặc biệt, thông qua hình ảnh, lực lượng CSGT ngăn chặn kịp thời các đối tượng phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng gây nguy hiểm cho người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá