Phạt nguội qua camera: Đừng đùa!

TP - Sau nhiều ngày truy tìm chủ phương tiện vi phạm, ngày hôm qua Trưởng phòng CSGT Hà Nội (PC67) đã ký quyết định xử phạt tài xế vi phạm qua camera hơn 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Phạt nguội qua camera: Đừng đùa!

Chiều qua lãnh đạo PC67 cho biết, sau nhiều ngày ráo riết truy tìm ô tô 7 chỗ BKS 30M-1618 đi ngược chiều gây nguy hiểm cho nhiều phương tiện khác trên đường vành đai 3 trên cao được đăng tải bằng video clip trên mạng, PC67 đã xác định được chủ xe và mời đích danh tài xế vi phạm đến trụ sở cảnh sát làm việc.

Đội Khám nghiệm và Tuyên truyền đã làm rõ chủ sở hữu xe và tài xế vi phạm. Chủ sở hữu là Tổng Cty Sông Đà, địa chỉ tại G10 Tập thể Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội; người điều khiển xe vi phạm là Trần Việt Hùng, SN 1957, thường trú tại tổ 8 phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội; hiện ông Hùng là lái xe cho Tổng Cty Sông Đà.

“Sau khi xác minh rõ chủ xe và người điều khiển phương tiện vi phạm chúng tôi đã gửi thông báo về sự việc và mời lái xe Trần Việt Hùng đến trụ sở Đội làm việc. Với các chứng cứ vi phạm rõ ràng được camera quay lại, tại trụ sở PC67 ngày 14/10 lái xe Hùng đã thừa nhận hành vi và ký vào văn bản vi phạm”, Trung tá Nguyễn Văn Tài, đội trưởng Đội Khám nghiệm - Tuyên truyền, PC67 thông tin.

Với lỗi đi ngược chiều trên đường cao tốc, ngày hôm qua Trưởng phòng CSGT Hà Nội Đào Vịnh Thắng đã ký quyết định xử phạt tài xế Hùng 7,5 triệu đồng; cùng với đó do vi phạm nguy hiểm nên tài xế Hùng còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Camera - đừng đùa

Đại diện PC67 cho biết, ngoài trường hợp tài xế Hùng, CSGT Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt nguội một chủ ô tô vượt phải sai quy định tại đường trên cao với quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng của chủ xe.

Về việc CSGT TP Hà Nội đang triển khai việc xử phạt nguội phương tiện vi phạm qua camera, nhiều chuyên gia giao thông, Hiệp hội vận tải cho rằng, đây là việc cần sớm nhân rộng. So với hình thức “phạt nóng” (trực tiếp) thì “phạt nguội” qua camera có tính răn đe, giáo dục cao hơn.

“Các nước trên thế giới đã triển khai hình thức này nhiều năm nay và tỏ ra rất hiệu quả. Khi đi trên đường, kể cả nội đô chúng tôi thấy rất ít CSGT đứng làm nhiệm vụ trực tiếp”, đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói.

Tuy nhiên cũng lưu ý đây chỉ là 2 trong số hàng trăm trường hợp vi phạm được phát hiện qua camera bị xử phạt. Trong khi hệ thống giám sát giao thông của thành phố được đầu tư hàng trăm tỷ đồng lại hoạt động được nửa tháng nhưng chưa xử phạt được trường hợp nào là rất vô lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá