Phật tại tâm

TP - Chiều 30 Tết. Hà Nội vắng teo, vẫn tắc đường cục bộ. Tại một ngôi đình ở khu vực Ngã tư Sở, ô tô, xe máy chen chúc đỗ dãy dài. Người ta kéo nhau đến đây trả lễ sau một năm “gặt hái”.

Ngày mồng một Tết, đi qua khu vực này, lại thấy thiên hạ ùn ùn kéo về “xin” lộc đầu năm. Lễ to lễ nhỏ, tiền vàng phấp phới.

Đền chùa nhiều nơi hiện nay, mục đích người đến lễ bái đã khác xưa nhiều lắm. Người ta nói chỗ ấy chỗ kia thiêng, dân kinh doanh đến cầu mong mua rẻ bán đắt, quan chức cầu mong hoạn lộ hanh thông. Người ta không tiếc tiền sắm lễ, không ngần ngừ rút ví trả 30-50 ngàn đồng cho một lần gửi xe máy...

Thời bây giờ, ai hay đi lễ bái nhất? Nhiều người sẽ trả lời: nhà buôn và quan chức. Công chúng vẫn chưa quên một bộ rất quan trọng của đất nước bày biện một ban thờ nghi ngút khói hương trên tầng cao nhất trụ sở văn phòng bộ, một ngân hàng quốc doanh lớn từng vận động nhân viên góp tiền mua “linh vật” về thờ tại trụ sở.

Có dạo, cứ đến mùa lễ hội báo chí lại có bài về chuyện xe công đi việc tư. Gần đây, người ta sắm xe hơi riêng, mấy ông phóng viên rách việc khó moi móc. Chuyện lễ bái không vì thế mà suy giảm, trái lại, dường như ngày càng rầm rộ.

Chưa ai thống kê những năm gần đây, tiền chi cho vàng mã, nhang khói là bao nhiêu, nhưng chắc chắn con số này không hề nhỏ. Không ít người nghĩ lễ càng to, càng năng đi chùa, thì càng lắm lộc.

Người ta chen nhau, thậm chí giẫm đạp xô đẩy nhau, chỉ để đưa được mâm lễ vật gần thánh thần hơn. Chợt nhớ câu: “Phật tại tâm”. Phật ở trong lòng mỗi người, đâu phụ thuộc xa gần? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá