DMCA.com Protection Status

Phát tán mùi hôi ở TPHCM: Chờ giải toả nghi ngờ!

TP - Sau những thông tin về phản ánh của người dân ở các địa bàn quận 7, huyện Nhà Bè và Bình Chánh về sự xuất hiện của mùi hôi vào các buổi chiều khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, ngày 31/8, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã lên tiếng về vụ việc.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM thông tin về vụ việc người dân phản ánh xuất hiện mùi hôi ở một số quận huyện thời gian qua.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM thông tin về vụ việc người dân phản ánh xuất hiện mùi hôi ở một số quận huyện thời gian qua.

Mong muốn hợp tác

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, sau khi nắm thông tin phản ánh của người dân ở các khu vực khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), khu vực Đa Phước, Hưng Long (huyện Bình Chánh), Phước Lộc, Phước Kiểng (huyện Nhà Bè) xuất hiện mùi hôi trong những ngày qua, Sở TN&MT TPHCM đã thành lập các đoàn kiểm tra với hơn 16 người, xuống các khu vực này để nắm tình hình, giám sát, kiểm tra theo dõi trong những ngày qua.

Đến nay thì Sở TN&MT TPHCM đã nắm được một số “ông lớn” nghi vấn là nguồn phát tán mùi hôi thúi cho các khu vực trên. Ông Thắng liệt kê các đơn vị gồm: Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam. Ngoài ra, ông Thắng cũng không loại trừ các cơ sở khác có khả năng phát tán mùi hôi trên địa bàn các quận huyện nêu trên.

Ban Giám đốc công ty xin được sẵn sàng phối hợp và chia sẻ những thông tin, cách thức mà chúng tôi đang áp dụng để kiểm tra sự phát tán mùi rác của Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước để mọi người tham khảo. Chúng tôi tin tưởng việc làm này của thành phố sẽ giúp tìm ra nguyên nhân sự phát tán mùi tanh hôi để có biện pháp xử lý, khắc phục và trả lại cho người dân bầu không khí trong sạch và những giấc ngủ bình yên.

Công văn của VWS gửi cơ quan chức năng

Do đó, Sở TN&MT TPHCM đã khoanh vùng tất cả các khu vực nghi vấn để giám sát, theo dõi và thành lập các tổ kiểm tra, xử lý nhằm tìm ra nguyên nhân xuất phát mùi hôi từ đâu. Đồng thời, đơn vị này cũng đã có văn bản đề nghị gửi đến 3 công ty trên xem xét, nghiên cứu giảm thời gian hoạt động của nhà máy, bố trí thời gian, nhân sự, phương tiện trang thiết bị tiếp nhận và xử lý chất thải hợp lý. Tăng cường phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi, phun xịt liên tục các khu vực xử lý phế thải rác, bùn,…và có các giải pháp bao phủ, che kín các khu vực tiếp nhận và xử lý.

“Hiện nay đang trong mùa mưa nên các công ty cũng cần cân nhắc, bố trí khu vực trung chuyển chất thải ở vị trí thấp nhằm hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió. Thực hiện các đề nghị trên, Sở TN&MT TPHCM đề nghị các công ty, đơn vị cần khẩn trương thực hiện và có báo cáo về sở trước ngày 6/9”, ông Thắng nói.

Liên quan đến vấn đề dư luận đặt nghi vấn tập trung vào bãi rác Đa Phước của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam, ông David Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc công ty cho rằng việc quy chụp này cũng tội cho công ty, khi trong khu vực Đa Phước rộng cả nghìn héc ta thì chỉ có 128 héc ta là của công ty. Hơn nữa, trong khu vực này có rất nhiều đơn vị xử lý chất thải khác cùng hoạt động. Do đó phía công ty cũng mong muốn hợp tác với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra nguyên nhân. “Thậm chí, công ty cũng đang dự định sẽ chi tiền thưởng người tìm ra nguyên nhân phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến người dân”, ông David Dương nói.

Phát tán mùi hôi ở TPHCM: Chờ giải toả nghi ngờ! - ảnh 1 Ông David Dương đã đầu tư vào Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước hơn 150 triệu USD với công nghệ xử lý rác tiên tiến của Mỹ. Ông nói rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ nguyên nhân giúp ổn định cuộc sống người dân.

Lập đường dây nóng

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay, Sở TN&MT TPHCM nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xuất hiện mùi hôi trong không khí, ảnh hưởng đến cuộc sống trong những ngày qua. Ngay lập tức, sở đã chủ động phối hợp với các quận huyện có người dân phản ánh, cử lực lượng chuyên môn xuống địa phương xác minh làm rõ.

Hiện nay, Sở đã cử bộ phận chuyên môn, túc trực 24/24 ở những khu vực Phú Mỹ Hưng (quận 7), Đa Phước, Hưng Long (huyện Bình Chánh), Phước Lộc, Phước Kiểng (huyện Nhà Bè) để giám sát và theo dõi. Qua thông tin bộ phận này nắm được,  các khu vực này có mùi hôi xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây tuy nhiên không phải liên tục trong ngày mà chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, thỉnh thoảng trong ngày chứ không dày đặc.

Theo thông tin Sở TN&MT TPHCM cho biết, sau cơn mưa chiều 30/8, mùi hôi ở các khu vực trên đã giảm đáng kể, có nhiều khu vực không xuất hiện mùi hôi nữa. Tuy nhiên, Sở TN&MT TPHCM cho rằng vấn đề mùi hôi về chuyên môn là vấn đề phức tạp. Do đó, sở vẫn tiếp tục tìm nguyên nhân và giải pháp để xử lý căn cơ vấn đề này, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Phát tán mùi hôi ở TPHCM: Chờ giải toả nghi ngờ! - ảnh 2 Ông David Dương trong một lần thăm và tặng quà cho các em thiếu nhi.

Sở sẽ phối hợp với các chuyên gia, các cơ quan chức năng dự báo, quan trắc để theo dõi với tần suất, mật độ,…để chốt và xác định ra nguyên nhân chính sớm để công bố với người dân. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng đến ngày 5/9, các bộ phận chuyên môn của Sở TN&MT TPHCM sẽ kiểm tra hết các nơi xử lý các nguồn thải trên và sớm công bố nguyên nhân chính thức cho người dân, cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục.

Sở TN&MT TPHCM đã lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh từ người dân về mùi hôi thúi ở TPHCM qua số điện thoại: 0838293653 và số 0909022688 gặp ông Lê Trung Tuấn Anh – Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn Sở TN&MT TPHCM. Thông qua đường dây nóng, Sở TN&MT TPHCM tiếp nhận, kiểm tra các nguồn thải và hướng xử lý để cùng người dân giám sát các vấn đề liên quan đến môi trường.

Ngay sau khi có nghi vấn mùi hôi xuất phát từ khu vực Đa Phước, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đã có văn bản gửi UBND TPHCM, Sở TN&MT TPHCM và các cơ quan ban ngành khác đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân. “Bằng văn bản này, chúng tôi kính đề nghị TPHCM có chỉ đạo gấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra, kiểm soát và tìm ra nguyên nhân phát tán mùi tanh hôi mà một số người dân quận 7 và một số khu vực khác đang phải gánh chịu hàng đêm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng