Đã xuất hiện tệ nạn xã hội

Phát triển đảo Phú Quốc: Quá chậm và nhiều bất hợp lý

TP - Sáng 21/10, tại huyện đảo Phú Quốc, Tỉnh ủy Kiên Giang cùng các Bộ, ngành liên quan đã tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện QĐ 178 của Thủ tướng Chính phủ về đề án "Phát triển đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đến năm 2010 và tầm nhìn 2020".

Ông Vũ Hồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Đến nay chưa có nguồn vốn nào của nhà nước cũng như tư nhân đầu tư vào hạ tầng xã hội trên đảo Phú Quốc.

Trong khi nguồn nhân lực trên đảo hiện đang vừa thiếu vừa yếu thì nhà nước chưa có chính sách ưu tiên cho những người có trình độ, năng lực ra công tác trên đảo.

Y tế tại chỗ hiện không đáp ứng được yêu cầu xử lý các tình huống bệnh nặng ngay trên đảo.

Có trường hợp một người nước ngoài bị bệnh nặng trên đảo và họ đã phải tức tốc thuê chuyên cơ chở về nước. Vấn đề môi trường trên đảo phải được đặt lên hàng đầu, nhưng do kinh phí nhà nước không đáp ứng được vì thế cần phải cho phép thu phí môi trường, phí đường bộ.

Các dự án trên đảo chậm là do thiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là vật liệu san lấp. Việc quy hoạch đất rừng cũng thiếu thực tế. Khảo sát cho thấy có nhiều chỗ rừng rậm lại quy hoạch đất ở, đất nông nghiệp, còn có những khu đất trống mênh mông lại quy hoạch đất rừng.

Cũng theo ông Hồng, trong những năm gần đây làn sóng di dân tự do ra đảo ồ ạt đã tác động đến trật tự, an ninh trên đảo. Phú Quốc ngày xưa không có trộm, nay đã xuất hiện cướp và các tệ nạn xã hội khác, người ăn xin cũng đã ra đảo kiếm sống… Do đó cần phải có cơ chế quản lý riêng về dân cư cho Phú Quốc.

Ông Bùi Ngọc Sương , Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: "Vấn đề quy hoạch cũng phải điều chỉnh lại, trong đó phải điều chỉnh lại cả… tầm nhìn, thay vì đến năm 2020 thì bây giờ sửa lại đến 2030".  Một vấn đề nan giải trên đảo hiện nay là điện.

Một nghịch lý là nhà máy điện càng hoạt động càng lỗ. Mỗi năm nhà máy điện trên đảo Phú Quốc phải bù lỗ 90 tỷ đồng, trong khi giá bán điện sinh hoạt tại đây đã cao hơn đất liền 25%. Nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất kêu trời vì bị cúp điện thường xuyên.

Trong khi để kéo điện ra đảo phải mất ít nhất 5 năm nữa, nhưng hiện nhu cầu về điện ở Phú Quốc cần phải tăng công suất lên gấp đôi. Việc đầu tư cảng biển cũng quá chậm, không đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Tháng 11/2008 sắp tới sân bay Quốc tế Dương Tơ rộng 1.000 ha và một số công trình lớn trên đảo sẽ khởi công, vì thế nhiều ý kiến cho rằng phải khẩn trương cho phép bố trí cảng tạm để vận chuyển tập kết vật liệu xây dựng. Cảng An Thới hiện không đáp ứng được yêu cầu.

Kiểm soát đối tượng núp bóng nhà đầu tư để bán dự án

Sau 4 năm thực hiện QĐ 178, tỉnh Kiên Giang đã cấp phép cho 21 dự án với tổng số vốn đầu tư 1,72 tỷ USD, trên tổng diện tích 1.015 ha. Trong đó có 2 dự án 100% vốn nước ngoài, tổng vốn đầu tư 1,635 tỷ USD, diện tích 516,74 ha.

Ông Ngô Quang Hùng, Giám đốc Viện quy hoạch (Bộ Xây dựng) cho rằng đã có sự mâu thuẫn trong quy hoạch tổng thể "vênh" nhau giữa các ngành; cấu trúc đô thị quy hoạch còn thiếu tầm nhìn.

Phú Quốc cần quy hoạch chung về đô thị lại một lần nữa, sau đó mới tiến hành quy hoạch chi tiết. Các khu đô thị trên đảo phải có sự gắn kết hài hòa.

Trong khi đó ông Trương Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đặt vấn đề làm sao kiểm soát được các nhà đầu tư và những người làm công tác quản lý phải có trách nhiệm với các nhà đầu tư như thế nào. Đâu là nhà đầu tư đầu cơ núp bóng… đầu tư để bán dự án.

Phải đưa ra các biện pháp chế tài, có sự ràng buộc với các nhà đầu tư. Đầu tư vào Phú Quốc sẽ phải ký quĩ từ 3 - 5% trên tổng vốn dự án.  Việc qui hoạch trên đảo chậm, chất lượng không cao, quy hoạch sử dụng đất đai chồng chéo, việc bao chiếm đất nhà nước quản lý, đất rừng còn diễn biến phức tạp.

Ông Tuấn đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành T. Ư sớm triển khai ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về "một số vấn đề của Kiên Giang", trong đó có việc khẩn trương cấp điện cho đảo Phú Quốc và kéo đường điện ngầm ra đảo; lập nhà máy nhiệt điện trên đảo; tạm ứng vốn để giải phóng mặt bằng; khu du lịch giải trí lớn có hoạt động casino… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá