Phạt tù vẫn chưa hết pháo

TP - Bắt, phạt tiền, phạt tù, song pháo lậu từ các tỉnh biên giới vẫn tuồn về xuôi, một cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lo ngại Tết này không chắc sẽ im tiếng pháo.

Từ đầu năm 2008 đến nay, các lực lượng CA, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện hàng trăm vụ vận chuyển, buôn bán pháo lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc, thu giữ 21 tấn pháo các loại.

Càng gần Tết, các vụ buôn lậu pháo càng gia tăng. Từ tháng 8/2008 đến nay, cơ quan chức năng bắt giữ 96 vụ vận chuyển, buôn bán, thu tám tấn pháo lậu.

Ngoài đường bộ, cơ quan chức năng còn bắt giữ hàng trăm vụ vận chuyển pháo trên đường thủy. Một số loại pháo rất nguy hiểm như pháo cối, pháo rốc - két có sức công phá lớn cũng bị phát hiện…

Mới đây, TAND TX Cẩm Phả (Quảng Ninh) mở phiên toà lưu động, tuyên phạt ông Hoàng Văn Lực (SN 1958) và con gái là Hoàng Thị Hợi (SN 1983, trú phường Cẩm Thạch, TX Cẩm Phả) 94 tháng tù giam về tội buôn bán hàng cấm.

Ngày 18/12, ông Lực cùng con gái đem 124,4 kg pháo đi tiêu thụ thì bị CA Cẩm Phả bắt quả tang.

Ông Nguyễn Đăng Trưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Quản lý thị trường Quảng Ninh, cho biết, công tác phòng chống pháo lậu được triển khai quyết liệt, số pháo thu giữ có giảm nhưng pháo lậu vẫn về xuôi.

Cơ quan chức năng bắt rất nhiều vụ, song số lượng pháo thu giữ được thường không lớn do pháo được dân buôn lậu chia nhỏ và trộn lẫn các loại hàng hóa khác.

Theo Ban Chỉ đạo 127 Tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ninh có đường biển giáp Trung Quốc rất rộng lớn.  Đã xuất hiện đường dây buôn lậu pháo khép kín từ bên kia biên giới. Những vụ bắt được pháo lậu chỉ là những người làm thuê và thường bỏ của chạy lấy người khi bị phát hiện.

Chưa Tết pháo đã nổ

Cuối năm 2008, có hai đám cưới ở huyện Yên Hưng và Đông Triều ngang nhiên nổ pháo. Áp Tết, hiện tượng đốt pháo vẫn diễn ra lẻ tẻ tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp Tết dương lịch, Tết Táo Công.

Phát hiện thuyền chở pháo lậu

Thông tư liên tịch giữa Bộ CA, Viện KSNDTC và TANDTC mới ban hành, quy định xử lý hình sự hành vi đốt pháo nổ, song dường như nhiều người chưa biết sợ. Theo bà  Nhữ Thị Hồng Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 127 Tỉnh Quảng Ninh, rất khó dự đoán giao thừa năm nay pháo còn nổ hay không …

Ngoài thị trường, nhiều người cho biết vẫn mua được pháo nếu có chút quen biết chủ hàng, hoặc tạo được sự tin cậy nhất định với chủ hàng để không bị nghi là công an khi hỏi mua pháo!

Hôm qua (20/1), Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội tổ chức tiêu hủy 60 tấn hàng cấm, hàng giả, không rõ xuất xứ. Trong đó, có các loại pháo diêm, pháo hoa, các loại súng nhựa mang tính bạo lực được thu giữ thời gian qua.

Ngày 17/1, QLTT phối hợp với CA bắt giữ vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ tại khu vực đường 432 (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hoà), thu 83 kg pháo.

Ngày 16/1, tại quốc lộ 1B (đoạn thuộc quận Hoàng Mai), lực lượng chức năng kiểm tra xe ôtô BKS 98K-3103 do Nguyễn Văn Dư (trú tại Bắc Giang) điều khiển, thu giữ sáu bao tải chứa 153 kg pháo hoa phụt và que phát sáng các loại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá