Phẫu thuật thành công cho bé gái 8 năm cõng khối bướu 4 kg trên lưng

TPO - Bệnh nhi mang trên mình khối u lớn chiếm đến 1/3 trọng lượng cơ thể gây nên nhiều biến chứng do áp lực tác động đến đốt sống cổ, xương sống, khớp háng và xương chân, chưa kể các cơ quan bị xâm lấn đe dọa đến sức khỏe và tâm sinh lý khi em lớn lên.

Phẫu thuật thành công cho bé gái 8 năm cõng khối bướu 4 kg trên lưng

Ngày 10/9, thông tin từ Bệnh viện FV (TPHCM) cho biết bệnh viện đã phẫu thuật thành công loại bỏ khối u nặng gần 4kg trên lưng bệnh nhi H Miri Ăm Ksơr (8 tuổi, người Ê Đê).

Bác sĩ Lương Ngọc Trung – bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện FV – người đứng đầu ê-kip phẫu thuật nhận định đây một trường hợp đặc biệt. Bệnh nhi mang trên mình khối u lớn chiếm đến 1/3 trọng lượng cơ thể (cân nặng của em là 17,5kg). Khối u to sẽ gây nên nhiều biến chứng cho em do áp lực tác động đến đốt sống cổ, xương sống, khớp háng và xương chân, chưa kể các cơ quan bị xâm lấn đe dọa đến sức khỏe và tâm sinh lý khi em lớn lên.

Bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện FV trong tình trạng suy dinh dưỡng, cột sống vẹo sang trái do khối u, chân trái to gấp đôi chân phải. Dù vậy, việc phẫu thuật không thể tiến hành ngay lập tức mà chỉ có thể thực hiện sau khi tiêm xơ hủy các tổn thương dị dạng mạch máu, nhằm tránh nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Phẫu thuật thành công cho bé gái dân tộc 8 năm cõng khối bướu trên lưng - ảnh 1 Hình ảnh bé gái trước khi điều trị.
Phẫu thuật thành công cho bé gái dân tộc 8 năm cõng khối bướu trên lưng - ảnh 2 Bệnh nhi sau khi được điều trị.
Trong quá trình chẩn đoán hình ảnh bằng MRI, bác sĩ Trung đã mời bác sĩ Pierre Jaillot – Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh cùng tham gia thảo luận mức độ tổn thương, cấu trúc và dòng chảy của mạch máu và xác định chính xác tình trạng bệnh của Ăm Ksơr là dị dạng mạch máu kiểu tĩnh mạch kèm theo lympho (bệnh bạch huyết).

Từ đó, bác sĩ Trung cho biết em có thể được điều trị bằng tiêm xơ để vô hiệu hóa các mạch máu bệnh. Mũi tiêm đầu tiên được bắt đầu từ ngày 26/3,  các mũi tiếp theo cách nhau từ 30 đến 45 ngày. Mỗi lần tái khám, em Ăm Ksơr đều được theo dõi tiến triển và nhận thấy thuốc đã có hiệu quả rõ rệt. Đến tháng 8/2019, các khối u trên người em toàn bộ đều nhỏ lại hơn 70% có thể tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật thành công cho bé gái dân tộc 8 năm cõng khối bướu trên lưng - ảnh 3 Đến tháng 8/2019, các khối u trên người em toàn bộ đều nhỏ lại hơn 70% có thể tiến hành phẫu thuật.
Sáng ngày 28/8, bệnh nhi đã được phẫu thuật cắt bỏ dị dạng mạch máu ở 5 vị trí trên cơ thể, từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái. Ca mổ kéo dài gần 6 tiếng đã thành công. Bệnh nhi đã loại bỏ được phần lớn các mạch máu bị dị tật, số ít còn lại được tiêm xơ để tiếp tục tự phân hủy. Bên cạnh đó, bác sĩ còn chú trọng phẫu thuật bảo tồn da giữ nét thẩm mỹ trên cơ thể cho em sau khi lành lại.

Hiện sức khỏe bé ổn định và đã được xuất viện. Các bác sĩ cho biết ca phẫu thuật thành công nhờ vào việc chẩn đoán đúng ngay từ đầu để từ đó có phương pháp điều trị đúng. Hiện tại, em đã được điều trị tối đa và tiếp tục theo dõi quá trình hồi phục. Một điều rất may mắn cho em là những tổn thương sâu bên trong cơ thể như gan, thận, lá lách không quá nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng