Phẫu thuật thành công người bị máy cưa cắt lìa cổ tay trái

TPO - Ngày 5/8, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM cho biết đã phẫu thuật thành công một tai nạn lao động nghiêm trọng khiến người công nhân bị đứt lìa cổ tay trái.

Phim X-quang bàn tay trái bị đứt lìa trước khi được nối của ông T. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Phim X-quang bàn tay trái bị đứt lìa trước khi được nối của ông T. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Võ Hòa Khánh - Phó trưởng phòng quản lý chất lượng, bệnh nhân là anh Tống Xuân T. (37 tuổi, ngụ TPHCM), nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu, phần cổ tay bị đứt lìa được giữ lạnh trong thùng đá đúng cách. Ê kíp của bác sĩ Khánh đã lập tức tiến hành vi phẫu cắt lọc da, gân cơ, thần kinh, mạch máu bị dập nát nhằm loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng. 

Ca mổ hơn 4 tiếng đồng hồ kết hợp xương, nối động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, gân gấp, gân duỗi dưới kính hiển vi, để mọi giá cứu bàn tay và các ngón tay của bệnh nhân. Do bị mất máu nhiều nên ông T. được truyền máu, truyền dịch ngay trong lúc mổ. Hai tuần sau phẫu thuật, bàn tay và các ngón tay bệnh nhân đã “sống” hoàn toàn, không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo ông T., ông làm việc trong xưởng cưa gỗ. “Vừa cưa xong, tôi xoay người sang phải thì cổ tay trái vô tình vào đúng tầm của máy cưa gỗ. Lưỡi cưa máy cắt đứt lìa cổ tay trái”, ông kể.

Bác sĩ Khánh cho biết, mỗi năm Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM tiếp nhận và nối vi phẫu cho khoảng 12 trường hợp đứt cổ tay do tai nạn lao động. Trong đó, đứt lìa hoàn toàn khoảng 8 trường hợp mỗi năm. Và trường hợp ông T. làm việc tay phải nhưng bị máy cưa cắt lìa cổ tay trái cũng khá hy hữu.

Ông Khánh khuyên, cần bình tĩnh băng ép phần đứt lìa hoặc garo cánh tay để giảm thiểu tối đa mất máu và tới nhanh tới cơ sở y tế gần nhất. Sơ cứu phần đứt lìa của cổ tay, quan trọng nhất là giữ lạnh đúng cách. Rửa sạch phần đứt lìa bằng nước sạch, nước muối sinh lý nếu có, quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại. Đặt túi vào thùng đá lạnh, chậu chứa đá hoặc cho vào một túi khác có chứa đá lạnh. Chuyển tất cả theo nạn nhân. Thời gian vàng để khâu nối thành công là 6 tiếng, do đó phải tranh thủ đến bệnh viện ngay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá