Phê bình nghiêm khắc Cụm cảng Hàng không miền Trung

TP - Liên quan tới vụ máy bay Pacific Airlines (PA) huỷ chuyến khiến nhiều hành khách vạ vật tại sân bay Đà Nẵng, chiều 8/6, PV Tiền phong đã trao đổi với ông Lại Xuân Thanh - Phó Cục trưởng phụ trách An ninh của Cục Hàng không Việt Nam.

Máy bay Pacific Airlines (PA) huỷ chuyến khiến nhiều hành khách vạ vật tại sân bay Đà Nẵng.
Ông Thanh cho biết: Việc hành khách nằm vạ vật tại sân đỗ máy bay như báo chí phản ánh đã thể hiện Cụm cảng Hàng không miền Trung chưa cương quyết vì đây là yếu tố vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.

Trước câu hỏi nguyên nhân khiến hành khách phẫn nộ là do thái độ của PA, ông Thanh cho rằng việc quan hệ giữa hãng hàng không với hành khách là một chuyện khác. Tuy nhiên, không thể vì thế mà hành khách muốn làm gì cũng được. Không ai được phép ở lại khu vực hạn chế (sân đỗ máy bay, đường băng...), mà phải tuân thủ theo chỉ dẫn của cán bộ có thẩm quyền của sân bay.

Cũng theo ông Thanh, Cục Hàng không Việt Nam đang làm kế hoạch phê bình nghiêm khắc Cụm cảng hàng không miền Trung đã để hành khách như ngồi biểu tình trong khu bay. An ninh hàng không miền Trung chưa thực hiện đủ chức năng, nhiệm vụ của mình.

Ngày 8/6, một máy bay A 320 mang số hiệu VN 296 của Vietnam Airlines (VNA) bay từ Hà Nội-Nha Trang cũng bị hủy chuyến. Chuyến bay này chở gần 150 hành khách, dự định cất cách từ sân bay Nội Bài lúc 13 giờ 50 phút. Máy bay này đã chạy ra đường băng, chuẩn bị cất cánh thì cơ trưởng phát hiện có dấu hiệu bất thường nên đã quyết định hủy chuyến để sửa chữa.

Một hành khách cho biết, trước đó, máy bay này đã phải thay lốp. Khi máy bay chạy ra đường băng thì có dấu hiệu rung, lắc bất thường.

PV Tiền phong đã liên lạc với một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài (OCC). Vị này cho biết, các cán bộ kỹ thuật VNA đang tích cực kiểm tra nguyên nhân cụ thể của trục trặc kỹ thuật khiến máy bay phải hủy chuyến.

Để tránh trường hợp đáng tiếc như đã xẩy ra với Pacific Airlines tại Đà Nẵng vừa qua, OCC đã nhanh chóng thu xếp đưa khách vào nhà chờ và chuyển khách về khách sạn Kim Liên nghỉ ngơi.

Trong ngày hôm nay (8/6), chiếc máy bay gặp sự cố không thể sửa xong. Mặt khác, VNA cũng không có máy bay thay thế để có thể vận chuyển hành khách bay ngay trong ngày. Nhiều khả năng, phải đến sáng 9/6, những hành khách này mới được khởi hành vào Nha Trang.

Nguồn tin của Tiền phong cho hay, trong số những hành khách lỡ chuyến này có hoa hậu Mai Phương Thuý, ca sỹ Mỹ Linh, ca sỹ Tùng Dương... dự kiến vào Nha Trang để kịp tối 8/6 tổng duyệt chương trình Festival Biển 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá