Phê chuẩn văn kiện gia nhập WTO: không làm kiểu hình thức

TP - "Quốc hội sẽ thẩm tra và phê chuẩn là để biết được sau 11 năm Chính phủ đàm phán, “giá vé” vào WTO của VN như thế nào?"- Phó Chủ nhiệm UB đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân nói.

Ông Nguyễn Ngọc Trân.       Ảnh VNN

Dự kiến vào cuối kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thẩm tra và phê chuẩn bộ văn kiện về việc gia nhập WTO của Việt Nam. Ngày 19/10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân đã dành cho Tiền phong cuộc trao đổi nhanh về nội dung công việc nêu trên.

Ông Trân nói: Nếu theo đúng lịch trình dự kiến là VN sẽ được WTO kết nạp vào ngày 7/11 tới đây, Chủ tịch nước sẽ có công văn đề nghị Quốc hội phê chuẩn bộ văn kiện này. Sau đó, vì đây là vấn đề cả kinh tế lẫn đối ngoại, nhiều khả năng sẽ có 3 Ủy ban của Quốc hội là Ủy ban đối ngoại, Ủy ban Kinh tế và Ngân sách, Ủy ban Pháp luật cùng tham gia.

Thường vụ quốc hội sẽ phân công cụ thể Ủy ban nào chủ trì công việc. Về phía Ủy ban Đối ngoại, hiện chúng tôi đã sẵn sàng nếu được giao nhiệm vụ.

Mặc dù mục đích của việc thẩm tra này để Quốc hội có cơ sở phê chuẩn việc VN gia nhập WTO chứ không có mục đích nào khác, nhưng trong báo cáo thẩm tra cũng phải chỉ ra được những thuận lợi và thách thức cụ thể của việc VN gia nhập WTO.

Tuy nhiên để có cơ sở triển khai nội dung thẩm tra thì lại phải chờ đến 26/10, là ngày mà bộ Văn kiện VN gia nhập WTO sẽ chính thức được phát hành.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc các cơ quan chức năng của Quốc hội tiến hành thẩm tra và làm tờ trình về việc VN gia nhập WTO sẽ không chỉ là hình thức, mà Quốc hội thẩm tra và phê chuẩn là để biết được sau 11 năm Chính phủ đàm phán, thì khi gia nhập VN đang ở đâu trong “bản đồ” WTO, nghĩa là phải nhìn vào bản tổng hợp cam kết chính thức để xem  “giá vé” vào WTO của VN như thế nào?

So với mức cam kết của các thành viên WTO mới đây thì “giá vé” của VN cao hay thấp, nhất là với những cam kết đó thì “hậu” WTO sẽ ra sao?  Như đồng chí Vũ Khoan đã phát biểu trên Tiền phong là đã đến lúc không thể nói chung chung về chuyện “được gì, mất gì” khi vào WTO, báo cáo thẩm tra sẽ có tinh thần như vậy, ví dụ như phải làm rõ mức cam kết của VN trong lĩnh vực nông nghiệp, rồi đối chiếu với mức cam kết trong vòng đàm phán Doha mà nhiều nước chưa chấp nhận..., các lĩnh vực khác cũng tương tự như vậy. Phải làm rõ tất cả trước Quốc hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá