Phế thải, bụi phủ ngập Đại lộ Thăng Long

TP - Thời gian gần đây, trên Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) hiện đại nhất Việt Nam, các phương tiện đổ phế thải xây dựng tràn lan, đi lại lộn xộn, gây cản trở giao thông và quá trình thi công tiếp công trình.

Phế thải án ngữ gần một nửa làn đường gom đoạn trước công trình nhà 
Mễ Trì
Phế thải án ngữ gần một nửa làn đường gom đoạn trước công trình nhà Mễ Trì

 >> Lại xuất hiện clip bốc đầu xe máy trên đại Lộ Thăng Long
 >> Câu cá bên... đại lộ Thăng Long
 >> Trộm cắp hoành hành trên đại lộ hiện đại nhất Việt Nam
 >> Dịch vụ lạ trên đại lộ dài nhất Việt Nam

Phế thải án ngữ gần một nửa làn đường gom đoạn trước công trình nhà
            Mễ Trì
Phế thải án ngữ gần một nửa làn đường gom đoạn trước công trình nhà Mễ Trì . Ảnh: T.Đảng

Đại lộ chìm trong bụi

Thay vì những làn đường sạch sẽ, rộng thoáng như những ngày đầu khánh thành (10-2010), nhiều ngày qua, trên các làn đường của Đại lộ Thăng Long, nhất là hệ thống đường gom xuất hiện la liệt những bãi phế thải xây dựng.

Vào sáng 12-11, các khu vực trên đại lộ này đang có nhiều bãi phế thải xuất hiện, như đoạn đi qua công trình khu nhà tây Nam Mễ Trì, cầu chui đê sông Nhuệ, hầm chui đường sắt Tây Mỗ, công viên Thiên đường Bảo Sơn và các xã An Khánh (Hoài Đức), Ngọc Mỹ (Quốc Oai)…

Phế thải gồm bùn đất, gạch đá xây dựng đổ thành đống, nằm ngổn ngang hai bên đường gom. Cứ cách khoảng 10m lại thấy xuất hiện một đống phế thải với số lượng từ 3 đến 5 m3 án ngữ gần nửa làn đường dành cho xe cơ giới.

Riêng đoạn qua công trình nhà ở tây nam Mễ Trì, hầm chui đường sắt Tây Mỗ…, phế thải còn được đổ ra giữa đường, nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

Ông Nguyễn Văn Khanh, một người dân xã Đại Mỗ, thường tham gia giao thông trên Đại lộ Thăng Long cho biết, những bãi phế thải này bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 11, do xe tải tư nhân được các chủ công trình thuê chở đến đổ. “Các hoạt động này chủ yếu diễn ra ban đêm, nếu lực lượng chức năng không bố trí người túc trực thì sẽ không bao giờ ngăn chặn được”, ông Khanh nói.

Cũng theo người dân địa phương, khi các đống phế liệu bị nhiều phương tiện chèn qua, khiến đất cát bay lên gây bụi mù cho tất các làn đường. Đây là nguyên nhân làm đại lộ luôn bị chìm trong bụi giống như sương mù”, chị Nguyễn Thị Thắm, một người dân xã An Khánh (Hoài Đức) kể.

Càng kêu, càng vô vọng

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Thiết, Trưởng Phòng Kỹ thuật thi công, Ban Quản lý Dự án Đại lộ Thăng Long (Vinaconex) cho biết, do đại lộ chưa được bàn giao cho Hà Nội nên hiện Ban vẫn vừa xây dựng vừa quản lý toàn bộ tuyến đường.

Tình trạng đổ trộm phế liệu ngoài ảnh hưởng đến giao thông còn ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ, chất lượng các hạng mục còn lại của dự án khi các xe tải cứ trèo lên vỉa hè, cầu cống vừa thi công để đổ phế liệu”, ông Thiết cho biết.

Cũng theo ông Thiết, Ban quản lý dự án Đại lộ Thăng Long đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc và gửi các văn bản cho UBND thành phố Hà Nội, các sở ban ngành, chính quyền địa phương liên quan để phối hợp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự hợp tác nào.

Ông Trần Đăng Hải, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho rằng, thanh tra vẫn luôn chủ động tuần tra, nhưng do các xe thường đổ phế thải ban đêm nên rất khó xử lý. Ngoài ra đây còn là nhiệm vụ của nhiều cơ quan liên quan, chứ riêng thanh tra giao thông thì không thể đủ người túc trực thường xuyên.

> Video: Đổ bừa phế thải trên Đại lộ Thăng Long

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá