Phí dịch vụ 'cắt cổ', cư dân Manor HN phản đối gay gắt

TP - Chiều qua (11/10), gần 100 hộ dân đầu tiên đến sinh sống tại The Manor - Khu đô thị hiện đại số 1 của Hà Nội đã kéo nhau đến gặp Ban quản lý Khu đô thị (hiện thuộc Cty Bitexco - Chi nhánh của Cty TNHH Bình Minh - Chủ đầu tư) để phản đối mức phí dịch vụ do Cty này đưa ra, áp dụng từ 1/7 năm nay.

Theo Ban đại diện lâm thời cộng đồng cư dân The Manor, Cty Bitexco - Bình Minh đã thất hứa với dân. Giao nhà chậm trễ nhiều tháng chưa đền bù thiệt hại và đơn phương đưa ra mức phí dịch vụ.

Các hộ dân cho biết, mức phí dịch vụ do Bitexco đưa ra quá cao, áp đặt và không hề bàn bạc với dân. Điều đáng nói, khu đô thị vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hiện khu B (khu đầu tiên đưa vào sử dụng) mới chỉ có khoảng 100/500 hộ dân đến sinh sống.

“Dịch vụ chưa có gì, thiếu đường điện thoại, internet, cáp TV mặc dù chúng tôi đã đến đây ở gần 4 tháng”- Bà Hồ Anh (số 22/G4 khu Vila) cho biết.

Còn chị Vũ Như Quỳnh (căn hộ B805) thì bức xúc: “Khu đô thị rất bừa bộn, như một công trình dở dang vậy mà Cty đã yêu cầu dân đóng phí từ 1/7, trái với lời hứa trước đây là chỉ thu phí khi có trên 50% cư dân sinh sống”. Tổng chi phí dịch vụ chị Quỳnh phải trả cho căn hộ của mình là 166 USD/tháng (chưa kể phí gửi ô tô 100 USD/xe/tháng, xe máy 10 USD/tháng, điện, nước).

“Gần 4 triệu đồng cho dịch vụ, chúng tôi chưa thấy mình được hưởng ưu đãi gì”- Chị Quỳnh nói. Nhiều người dân cho biết, số tiền dịch vụ mà gia đình họ phải trả cũng lên tới 5-6 triệu đồng/tháng. Số tiền này bằng tiền thuê một căn hộ tốt ở trung tâm thành phố.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Bảo Khanh (B403) cương quyết phản đối, không đóng phí dịch vụ vì mức phí do chủ đầu tư đưa ra “quá bất hợp lý”. Theo bà Khanh, hành lang lối đi rất bẩn thỉu, góc cầu thang là nơi phóng uế tự do vì hàng ngàn công nhân làm việc ở đây mà chỉ có 2 khu vệ sinh công cộng!?

Điều làm cư dân bức xúc hơn, phía Cty Bitexco đã liên tục có thông báo yêu cầu người dân đóng phí, không chấp hành, họ sẽ bị cấm mang xe vào khu đô thị. Mới nhất, ngày 2/10, Bitexco lại có thư yêu cầu cư dân nộp tiền dịch vụ. Thư nêu rõ, “kể từ ngày 15/10, tất cả những xe ô tô không có thẻ đỗ xe - do Ban quản lý Toà nhà phát hành dán tem ở mặt trong cửa trước của xe sẽ bị từ chối ra vào toà nhà The Manor”.

Mức phí bình quân căn hộ chung cư khoảng 200m2 tại The Manor (có 1 ô tô): Phí tính cho căn hộ theo m2 (gồm phí vệ sinh, thang máy, bảo vệ...):

0,8USD/m2 X 200m2 X 10% (thuế VAT) + 100USD /1 ô tô = 282 USD/tháng (khoảng 4,4 triệu đồng).

Nếu nhà có 2 xe ô tô, phí dịch vụ sẽ là: 382 USD/tháng (tương đương 6 triệu đồng).

Mức phí này chưa bao gồm điện nước dùng trong căn hộ.

Nói là làm, cuối tuần qua Ban quản lý đã cho xây dựng ngay các barie chặn các lối ra vào (có bảo vệ túc trực) để ngăn những xe “không có tem” vào bãi đỗ trong khu đô thị và hầm gửi xe của tòa nhà.

Sẽ nhờ pháp luật can thiệp

Chiều 11/10, cư dân The Manor đã tổ chức một cuộc họp và mời chủ đầu tư tham gia để trả lời, giải quyết những bức xúc, kiến nghị của dân. Tại cuộc họp này, phía Cty Bitexco có đại diện là ông Nguyễn Đức – Phó Giám đốc Cty tham gia. Ông Nguyễn Đức đã yêu cầu không cho báo chí tiếp xúc, với lý do đây chỉ là cuộc họp nội bộ của Bitexco với cư dân.

Người dân đã gửi cho báo chí “Bản kiến nghị” gửi Ban giám đốc Cty Bitexco - Bình Minh 6 nội dung cơ bản: Yêu cầu Cty không ban hành những bức thư áp đặt, bắt các chủ hộ phải trả những khoản phí bất hợp lý, cao hơn khung giá uy định của Nhà nước.

“Đặc biệt không ban hành những bức thư mang tính cưỡng bức, đe dọa gây tâm lý căng thẳng, bất ổn trong cộng đồng dân cư”; Cty Bitexco phải ngồi đàm phán, thỏa thuận, thống nhất, tổ chức ký hợp đồng dịch vụ với các hộ dân theo cam kết với dân: Hợp đồng trông giữ xe ô tô, xe máy, bảo vệ, vệ sinh…

Cty không được ngăn cấm, cản trở việc đỗ xe của cư dân khi chưa thỏa thuận xong với dân về các hợp đồng trên… Nếu Cty Bitexco không thực hiện cam kết như trong hợp đồng với các chủ hộ khi mua nhà, người dân sẽ đưa vấn đề này ra nhờ cơ quan pháp luật phân xử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá