Phía bắt giữ 12 ngư dân ở Hoàng Sa giảm tiền chuộc

TP - Hôm qua, thuyền trưởng tàu QNg 6597 Dương Văn Thọ (xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cho Tiền Phong biết, phía bắt giữ hai tàu và 12 ngư dân đảo Lý Sơn tại quần đảo Hoàng Sa đã giảm số tiền chuộc xuống còn 50.000 NDT/ tàu thay vì 70.000 NDT như trong biên bản phạt.

>> Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện 12 ngư dân bị bắt
>> Ngư dân vẫn kiên định không nộp tiền chuộc

Anh Dương Văn Thọ cùng tàu sẵn sàng ra khơi đón bạn thuyền. Ảnh: Nam Cường

Anh Thọ kể: “Ngày nào chúng tôi cũng nóng lòng điện thoại vào số viên thông ngôn nói tiếng Việt để hỏi thăm nhưng đều không gặp. Vào ngày 15/7, khi tôi gọi thì viên thông ngôn mở máy, bảo nhanh chóng nộp tiền và hỏi gia cảnh của những thuyền trưởng trên ba tàu.

Sau đó, ông ta nói sẽ giảm số tiền chuộc xuống còn 50.000 NDT đối với mỗi tàu với điều kiện phải nhanh chóng đem tiền nộp vào ngân hàng (số TK đã ghi trong biên bản - PV)”.

Theo anh Thọ, khi viên thông ngôn hỏi “50 ngàn NDT thế nào, có đủ nộp không?”, anh trả lời bây giờ gia cảnh các thuyền trưởng cũng như thuyền viên rất khó khăn, 50 ngàn NDT chứ năm hay mười ngàn cũng không có. Viên thông ngôn lạnh lùng thông báo: “Như vậy thì rất khó cho chúng tôi xử lý, lúc nào có tiền thì gọi, không thì thôi”.

Cũng theo anh Thọ, từ ngày 5/7 đến nay, dù nhiều lần gọi nhưng anh không còn được gặp anh Dương Văn Hưởng cũng như các thuyền viên còn bị giam giữ. “Họ nói có tiền thì gặp người nhà. Không thì thôi” - anh Thọ nói.

Chiều qua, ông Trương Ngọc Nhi- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, đến thời điểm này, vẫn chưa có động thái gì mới trong vụ hai tàu cùng 12 ngư dân Lý Sơn bị bắt giữ ở Hoàng Sa. “Lãnh đạo tỉnh vẫn chưa hay chuyện phía bắt giữ giảm tiền chuộc. Nhưng quan điểm trước sau như một là không nộp tiền chuộc” - ông Nhi nói.

Liên quan đến vụ tàu QNg 2203 của anh Đặng Nam (Nghĩa An – Tư Nghĩa - Quảng Ngãi) bị tàu lạ đâm chìm vào rạng sáng 15/7, đại tá Bùi Phụ Phú - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Ngãi, cho hay, với những tin tức hiện tại, rất khó để xác định con tàu đã đâm chìm tàu QNg 2203.

 “Vụ việc xảy ra đêm tối, không có thuyền viên nào nhìn thấy số hiệu tàu lạ cũng như hình dáng tàu như thế nào nên việc điều tra tung tích tàu này gần như không thể”. Đại tá Bùi Phụ Phú cho biết, các cán bộ chiến sĩ biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang làm việc với những thuyền viên tàu QNg 2203 còn đang nằm trong bệnh viện, hy vọng tìm được chứng cứ để điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá