Phiên chất vấn HĐND TPHCM 'nóng' với chuyện ngập nước, thực phẩm

TPO - Sáng 6/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp 12 HĐND TPHCM “nóng” với nhiều câu hỏi được các đại biểu đặt ra chất vấn các sở ngành về tình trạng ngập nước, giải toả đền bù và an toàn thực phẩm.

Ngập nước, an toàn thực phẩm được các đại biểu đặt ra tại phiên chất vấn.
Ngập nước, an toàn thực phẩm được các đại biểu đặt ra tại phiên chất vấn.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đặt vấn đề về an toàn thực phẩm thời gian qua: Nghị quyết 04/2017 của HĐND TPHCM đã ban hành. Qua tiếp xúc, cử tri mong muốn lãnh đạo thành phố cung cấp quy định truy thu nguồn gốc thực phẩm tại các chợ. Đến 2017 các cơ sở giết mổ ở các quận đã giải quyết ra sau? Thành lập trung tâm hương liệu đến nay như thế nào?

Vấn đề này, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM thừa nhận việc xác định nguồn gốc thực phẩm đường phố đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều quận huyện, phường xã không có cán bộ chuyên trách về vấn đề này nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Phiên chất vấn HĐND TPHCM 'nóng' với chuyện ngập nước, thực phẩm - ảnh 1 PSG.TS Phạm Khánh Phong Lan trả lời về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, ý thức về an toàn thực phẩm của người dân vẫn chưa cao, nhiều người không quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm. “Nhiều nhà hàng lớn khi chúng tôi kiểm tra thì việc xác định nguồn gốc thực phẩm còn khó khăn chứ chưa nói đến thức ăn đường phố. Người dân cũng nên chủ động tẩy chay thức ăn không đảm bảo, những nơi vừa dùng tay bốc đồ ăn rồi đếm tiền… không đảm bảo vệ sinh thì mình không nên ăn. Như vậy, dần dần cũng sẽ tạo nên thói quen, hạn chế được tình trạng mất vệ sinh thực phẩm”, bà Lan nói.

Cũng là vấn đề nóng của TPHCM thời gian qua, tình trạng ngập nước ở nhiều quận huyện, khu vực sân bay được các đại biểu chất vấn. Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước (Trung tâm chống ngập) TPHCM, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có kênh Hy Vọng, trước đây để giải quyết thoát nước sân bay có 3 hướng gồm kênh A41, Mương Nhật Bản, kênh Hy Vọng.

Phiên chất vấn HĐND TPHCM 'nóng' với chuyện ngập nước, thực phẩm - ảnh 2 Nhiều vấn đề nóng được đặt ra tại phiên chất vấn.

Hiện nay, TPHCM đã đầu tư và đưa vào sử dụng Mương Nhật Bản, đồng thời, đang làm việc với ngân hàng thế giới để giải quyết thoát nước A41 và Kênh Hy Vọng, TPHCM cũng đã giao quận thực hiện kênh Hy Vọng. Công tác giải phóng mặt bằng đang được quận Tân Bình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách.

“Kênh Hy Vọng thoát nước chính cho sân bay Tân Sơn Nhất với chiều dài 1,8 km, rộng 9-11m, 2 đường giao thông hai bên, nguồn vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng. Hiện đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, trung tâm thường xuyên nạo vét nhưng rác là vấn nạn, rác có cả nệm, cây cối dân chặt vứt xuống gây cản trở thoát nước”, đại diện Trung tâm chống ngập nói.

Phiên chất vấn HĐND TPHCM 'nóng' với chuyện ngập nước, thực phẩm - ảnh 3  Đại biểu đặt câu hỏi với các sở ngành TPHCM.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường hiện nay vẫn thường xuyên ngập, mưa ngập, không mưa cũng ngập như đường Hồ Học Lãm quận Bình Tân, việc nạo vét kênh mương thoát nước… vẫn chậm triển khai khiến người dân bức xúc được các đại biểu đặt vấn đề với cơ quan chức năng.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá