Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm

Ngày áp tết, những dân buôn ở phố núi ai cũng tỏ ra mệt mỏi, đôi mắt thâm quầng vì mất ngủ. Họ đã quá mệt mỏi khi phải thức thâu đêm để sản xuất, và tất bật từ 3h sáng chỉ để “xông” vào chợ nhập hàng.

Làng Phổ Cường ở xã Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) là một trong những ngôi làng có truyền thống hoạt động kinh doanh buôn bán, sản xuất nhỏ lẻ với nghề truyền thống về bún bánh. Mấy năm gần đây, nghề giết mổ lợn khá phổ biến, đưa lại mức sống ổn định cho người dân.

Cứ độ tầm 1h sáng, những ngôi nhà của dân đã bật điện sáng trưng. Và đặc biệt hơn, những ngày áp tết họ lại để điện sáng suốt thâu đêm như thế để sản xuất hàng hóa phục vụ dịp tết Nguyên Đán.

Bác Nguyễn Thị Hoàn, một người dân ở đây chia sẻ: “Ở làng này, bọn tui phải dậy làm việc từ sớm. Những ngày tết ni rất mệt, nhưng phải cố gắng, may ra được ba ngày tết là bán được hàng”.

Nghề bánh nem cuốn là một trong những nghề “đắt khách” của làng trong dịp tết. Nghề làm giò cũng là một nghề mới của xóm. Để có những thứ thịt nạc dẻo, làm giò ngon. Họ cũng phải tất bật từ 20h đến sáng để kịp cho ra những mẻ giò lụa nóng hổi.

Nghề “tây lô” (mổ lợn) là một nghề mang lại thu nhập cao cho người dân. Những ngày cận tết, có nhà làm tới hàng chục con heo/đêm và mang ra chợ nhập, cung cấp thịt cho nhân dân trên địa bàn.

Để làm nhanh và kịp trời sáng, họ đã phải mổ lợn từ 20h. Và 3h sáng đã phải túc trực ở cổng chợ để kịp “xông” vào chợ nhập hàng và được giá.

Mới 3h sáng, trên mọi nẻo đường đổ về chợ huyện Hương Khê, những chiếc xe chất đầy hàng nặng nề di chuyển lên thị trấn.

Không chỉ riêng xóm Phổ Cường, mà ở những thôn quê khác trên địa bàn huyện. Người dân cũng dậy từ rất sớm để dọn hàng bán tết.

Những hình ảnh phiên chợ đặc biệt đêm 6, sáng 7/2/2016 (29AL)

Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 1 Cô Nguyễn Thị Đường, một trong những người duy trì nghề thủ công làm bánh nem cuốn. Cô đã phải làm việc, nhóm lò và tráng bánh suốt cả ngày lẫn đêm.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 2 Cô cho biết: “Những ngày gần tết dân có nhu cầu dùng bánh làm nem nên tôi phải bỏ cả chợ búa để thức trắng đêm làm bánh. Ngồi trong lò suốt đêm như thế này cũng mệt nhưng cũng phải cố gắng để kiếm tiền đón tết” – Hình ảnh được PV ghi lại lúc 23h ngày 5/2).
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 3 Người dân đang đóng khuôn để làm giò lụa (Hình ảnh ghi nhận được lúc 1h30 sáng 07/2).
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 4 Đây được đánh giá là một trong những ngôi làng sản xuất bún sạch. Họ đã phải dậy làm việc từ đêm đến sáng như thế, không ngơi nghỉ.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 5 Ở đây phụ nữ họ cũng rất giỏi trong công việc mổ heo mang ra chợ nhập.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 6 3h sáng, họ đã phải chở thịt lên chợ.Người dân đang chờ cổng chợ mở để vào lấy thịt mang đi bán lẻ.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 7 3h sáng, cổng chợ chưa được mở. Họ đã phải trèo tường vào bên trong để tìm chỗ đứng lấy hàng.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 8 Một người dân của xóm Phổ Cường đã làm việc thâu đêm, giờ lại phải vác thịt đi nhập. Họ tỏ ra rất mệt mỏi.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 9 Phụ nữ cũng phải khệ nệ vác thịt đi nhập.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 10 Còn rất sớm, những gánh hàng rau cũng đã ngồi “chọn” chỗ hợp lí để bán rau.
Phiên chợ đặc biệt 3h sáng ngày cuối năm - ảnh 11

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng