Phiên đấu giá cố tình phạm luật

TP - Cho đến nay, hành trình thôn tính 100% cổ phần và mua đứt Cty cổ phần du lịch Tiền Giang (CTCPDLTG) của gia đình đại gia Hoàng Kiều vẫn còn khá nhiều bí ẩn.

Phiên đấu giá cố tình phạm luật

>> Được thuê đất giá 'bèo', đại gia Hoàng Kiều thắng lớn

Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên Tiền Phong, phiên đấu giá 210.000 cổ phần thuộc sở hữu Nhà nước tại CTCPDLTG ngày 10-3-2009 đã vi phạm những quy định của pháp luật.

Ông Hoàng Kiều (bên phải). Ảnh: Lao Động

Phiên đấu giá phạm luật

Sau khi tìm mọi cách thâu tóm được 64% cổ phần của CTCPDLTG gia đình ông Hoàng Kiều tiếp tục mua nốt số cổ phần còn lại của Cty này. Nhưng lúc này chỉ còn 30% cổ phần Nhà nước là khúc xương khó nhất bởi ai cũng nghĩ với một Cty đang ăn nên làm ra, cổ tức luôn trên 15%/năm lại được quyền thuê hơn 200.000 m2 ở những vị trí đẹp nhất tỉnh Tiền Giang thì Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) không dễ gì đem bán.

Nhưng SCIC đã làm ngược lại và phiên đấu giá toàn bộ 210.000 cổ phần mà SCIC đang nắm giữ đã được bán đấu giá thông qua Cty chứng khoán An Bình vào ngày 10-3-2009.

Theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài không được sở hữu quá 30% cổ phần của Cty đại chúng và CTCPDLTG không là ngoại lệ. Trước khi SCIC đem 210.000 cổ phần ra bán đấu giá, ông Hoàng Kiều (quốc tịch Mỹ) đã sở hữu 30% cổ phần của CTCPDLTG.

Điều này không chỉ thể hiện trên sổ sách của Cty này mà trong bản công bố thông tin do Cty chứng khoán An Bình cung cấp cũng thể hiện rất rõ. Trong danh sách 8 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá trên cũng ghi rõ tên ông Hoàng Sammy Hùng (quốc tịch Mỹ - con ông Hoàng Kiều).

Như vậy không chỉ ông Hùng mà bất cứ nhà đầu tư nước ngoài cũng không có quyền mua cổ phần trong phiên đấu giá ngày 10-3-2009. Nhưng không hiểu vì lý do gì SCIC và Cty chứng khoán An Bình đã bỏ qua tình tiết trên dù đây là quy định rất phổ biến mà đại đa số thành phần tham gia TTCK đều phải biết!?.

SCIC, Cty chứng khoán An Bình và CTCPDLTG vẫn cho tiến hành phiên đấu giá. Kết quả không làm ai ngạc nhiên khi ông Hùng trúng toàn bộ 210.000 cổ phần. Nhưng điều làm nhiều người bất ngờ và bức xúc là phiên đấu giá dù phạm luật vẫn được công nhận kết quả trúng đấu giá, số cổ phần đã được chuyển êm xuôi cho ông Hùng.

Sau phiên đấu giá này, rào cản cuối cùng trong quá trình thôn tính CTCPDLTG của ông Kiều đã được gỡ bỏ khá dễ. Một thời gian ngắn sau đó, gia đình Hoàng Kiều đã không khó mua gom khoảng 4% còn lại để nắm 100% cổ phần CTCPDLTG vào đầu năm 2010.

Phải hủy kết quả đấu giá

Trong phiên đấu giá này, ngoài việc 7 nhà đầu tư đồng loạt bỏ giá bằng đúng giá khởi điểm 31.000 đ/cổ phần và cùng không trúng thầu để ông Hùng một mình một chợ  trúng toàn bộ 210.000 cổ phần với giá 36.000 đ/cổ phần.

Trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều chuyên gia tài chính thừa nhận việc tất cả người tham gia đấu giá cùng bỏ giá bằng giá khởi điểm để một người bỏ cao hơn trúng là điều bất thường và có dấu hiệu thông thầu. 

Ông Lê Hải Trà, Phó Tổng GĐ Sở GDCK TPHCM cho biết, vào thời điểm trên pháp luật chưa cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên 30% cổ phần của Cty đại chúng.

Luật sư Lê Thành Kính, Trưởng Văn phòng LS Lê Nguyễn khẳng định, với những vi phạm như trên của phiên đấu giá ngày 10-3-2009 thì kết quả phiên đấu giá phải hủy bỏ và đấu giá lại, đồng thời các cơ quan chức năng nên xem xét những hành vi vi phạm của những đơn vị tổ chức đấu giá.

Dư luận đang trông chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ động cơ những người đã giúp sức và tiếp tay cho gia đình ông Hoàng Kiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá