Sự kiện: APEC 14

Phiên họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo APEC

14g chiều nay (18-11) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (NCC) đã diễn ra phiên họp hẹp đầu tiên giữa 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC, với sự tham gia chỉ của các nhà lãnh đạo cao nhất mà không có sự hiện diện của bất cứ quan chức nào.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ tọa phiên họp đầu tiên của nhà lãnh đạo APEC. Ảnh TTXVN

Mỗi đoàn có bốn người đi cùng nhưng cũng sẽ ở phòng ngoài. (Đây là đặc trưng của APEC, diễn đàn riêng của các nhà lãnh đạo để họ có môi trường trao đổi thoải mái hơn).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương lần thứ 14 đã phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bàn tròn Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC.    Ảnh TTXVN
Tại cuộc họp hẹp này, các nhà lãnh đạo bàn thảo các vấn đề thúc đẩy nền kinh tế thế giới, tự do thương mại bao gồm vòng đàm phán Doha, xem xét Chương trình hành động Hà Nội để thực hiện lộ trình Busan nhằm đạt các mục tiêu Bogor.

Cùng ngày lúc 16g15 diễn ra phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế với Hội đồng doanh nhân APEC (ABAC).

Buổi tối sẽ có buổi Gala Dinner với các màn biểu diễn văn hóa tại NCC cho các nhà lãnh đạo và phu nhân, các bộ trưởng ngoại giao, thương mại và quan chức cao cấp.  

Theo Tuổi trẻ/TTXVN

Chỗ ngồi của các lãnh đạo kinh tế APEC trong phiên họp thứ nhất:

TT Nga Putin và các nhà lãnh đạo APEC trong phiên họp các nhà lãnh đạo chiều nay, 18-11- Ảnh: Reuters
Theo sơ đồ dự kiến, 21 nhà lãnh đạo của Diễn đàn sẽ ngồi quanh một chiếc bàn tròn.

Năm nay, ghế chủ tịch dành cho Việt Nam. Phía bên trái chủ tịch là ghế của Hàn Quốc - chủ nhà hội nghị APEC năm ngoái; bên phải là ghế của Australia – chủ tịch diễn đàn và là chủ nhà của năm tới.

Đại diện các nền kinh tế còn lại ngồi vòng tròn theo thứ tự tính từ bên ghế của Hàn Quốc là: Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong - Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Bắc - Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá