Bảo mẫu hành hạ trẻ ở Đồng Nai nhận 18 tháng tù giam:

Phiên tòa của lương tâm và công luận

TP - Có lẽ ngoài việc phải đối mặt với bản án 18 tháng tù giam, trong lòng bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa còn chịu một bản án khác. Đó là sự cắn rứt lương tâm của người mẹ cũng đang có con nhỏ như những gia đình nạn nhân...

Có hơn 2.000 người đã đến ngồi chật khán phòng của Trung tâm văn hóa tỉnh Đồng Nai, nơi không được thiết kế dành cho hoạt động xét xử.

Đó là chưa kể còn vài trăm người bên ngoài, bắc ghế, trèo qua các cửa thoát hiểm để theo dõi và chứng kiến được hình ảnh thực của phiên tòa.

Giống như lời của ông Nguyễn Phúc Vinh, đại diện Viện KSND TP Biên Hòa, giữ quyền công tố trước tòa nhận định, vụ án bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa diễn ra như một bước tiếp nối của hàng loạt vụ việc mà dư luận chưa kịp nguôi ngoai.

Bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa trước tòa. Ảnh: Hữu Vinh

Đó là việc hành hạ em Bình của cặp vợ chồng chủ quán phở ở Hà Nội; vụ đứa bé 14 tháng tuổi bị bảo mẫu dán băng keo vào miệng dẫn đến tử vong tại TPHCM…

Công tố viên Nguyễn Phúc Vinh nhận định, đoạn băng ghi hình ảnh phạm tội của bị cáo được phát trên sóng truyền hình đã gây ra sự phẫn nộ và tạo thành làn sóng phản đối trong dư luận cả nước.

Hành vi của bị cáo đã tạo ra tâm lý hoài nghi, bất an cho phụ huynh có con em theo học tại các trường mầm non, kể cả công lập, bán công, tư thục và các nhóm giữ trẻ tư nhân hoạt động có phép. Điều đó đã gây ra dư luận xấu trong toàn xã hội…

Trước khi  đề nghị mức án đối với với Quảng Thị Kim Hoa từ 16 tháng đến 20 tháng tù giam, công tố viên Nguyễn Phúc Vinh phân tích về hành vi phạm tội của bị cáo này, khiến ai nghe thấy cũng chạnh lòng khi nghĩ đến những con em họ đang được gửi ở nhà trẻ, các cơ sở giáo dục:

Hai trẻ bị hại là Đạt và Duyên cùng thân nhân của mình ra làm chứng trước tòa (ảnh phải). Ảnh Hữu Vinh

Ở độ tuổi được gửi ở nhà trẻ của Quảng Thị Kim Hoa, cụ thể cháu lớn nhất trên 2 tuổi (cháu Huỳnh Thị Mỹ Duyên), nhỏ nhất chỉ mới 14 tháng tuổi (cháu Phan Thành Đạt).

Các cháu không thể hiểu vì sao hằng ngày mình bị đánh, trong khi bản năng tự vệ có được ở các cháu lúc bấy giờ chỉ là những tiếng thét khóc vì bị đòn đau.

Điều đáng thương hơn nữa là cháu Đạt chưa biết nói, còn cháu Duyên thì chưa có khả năng nhận thức, nên các cháu không thể mách lại việc bị hành hạ trong lúc không có người lớn có mặt bên cạnh để bênh vực.

Những vết thương mà bảo mẫu Kim Hoa gây ra đối với các cháu không chỉ là đau đớn thể xác gây tổn hại về sức khỏe, mà còn là nỗi đau tinh thần khi cháu Đạt và Duyên đã có những biểu hiện khủng hoảng.

Theo lời khai của chị Nguyễn Thị Vân (mẹ cháu Duyên) và chị Võ Thị Kim Phụng (mẹ cháu Đạt) thì các cháu thường sợ sệt, khi ngủ hay bị giật mình và khóc thét.

Theo các bác sỹ khoa Tâm lý Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, “trẻ em bị ngược đãi, bị bạo hành về tinh thần hay thể xác, đều có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này.

Có những di chứng không bộc lộ ra ngay mà nó sẽ hình thành nhân cách, cách ứng xử sau này của trẻ với người khác”.

Bào chữa cho bị cáo Hoa, luật sư Gia Minh (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai) cho rằng, bị cáo này do hoàn cảnh đưa đẩy, trình độ thấp, phương pháp nuôi dạy trẻ lệch lạc, nghĩ nuôi con mình sao thì giữ trẻ, chăm sóc con người khác cũng vậy nên mới “thương cho roi cho vọt”...

Luật sư này đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét những tình tiết giảm nhẹ, áp dụng mức hình phạt thấp hơn là cho bị cáo được cải tạo không giam giữ.

Lời của luật sư Minh vừa dứt, lập tức  những tiếng la ó phản đối quan điểm bào chữa của vị luật sư này từ những người dự khán vang lên.

Trước khi tuyên án, HĐXX cũng nêu nhận định đồng thuận với quan điểm của cơ quan công tố rằng, hành vi bạo hành trẻ của bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa đã gây phẫn nộ trong dư luận, làm ảnh hưởng đến trật tự quản lý tại địa phương và gây mất niềm tin trong nhân dân đối với hệ thống giáo dục nói chung, hệ thống nhà trẻ tư thục nói riêng.

Bị cáo là người trông trẻ lẽ ra phải yêu thương, chăm sóc các cháu thì ngược lại bị cáo lại đánh đập, hành hạ các cháu dẫn đến 2 cháu bị thương tích 1– 3%. Không chỉ bị di chứng tức thời mà cháu Duyên còn có một số biểu hiệu rối loạn tâm thần mà di chứng chưa biết sẽ diễn tiến thế nào.

“Có cảnh tượng nào đau xót hơn trước cảnh cháu Duyên vừa ăn cơm vừa bị tát liên tục rồi bị túm tóc giật ngược…

Thật không thể tin vào mắt khi những cảnh tượng ấy lại diễn ra mồn một trước mắt. Lẽ ra bị cáo phải hiểu rằng, khi rời vòng tay của cha mẹ thì bị cáo là điểm tựa của các cháu, nhưng thay vào yêu thương là những đòn bằng roi, thước, lược, tô nhựa…”- Chủ tọa nói.

Vì thế cùng mức án tuyên phạt 18 tháng tù giam, HĐXX cũng tuyên buộc bồi thường cho gia đình bé Duyên 6,8 triệu đồng.

Có một bản án khác ngoài phiên tòa

Có lẽ ngoài việc phải đối mặt với bản án này, trong lòng bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa còn chịu một bản án khác. Đó là sự cắn rứt lương tâm của người mẹ cũng đang có con nhỏ như những gia đình nạn nhân…

Do vậy, lời nói sau cùng, bảo mẫu này đã xin lỗi và mong mọi người có mặt tại tòa, cũng như những bà con ở xa gần tha thứ khi phải chứng kiến hình ảnh xấu của bà ta thể hiện qua màn ảnh nhỏ trên sóng truyền hình.

“Xin Tòa hãy cho tôi cơ hội được làm mẹ. Xin cho tôi được chuộc lại lỗi lầm lần đầu cũng như lần cuối và xin tòa xét cho được án treo để còn cơ hội chăm sóc hai đứa con đang bệnh tật”- Bằng nỗi thống khổ của người mẹ, Hoa nói.  

Với mức án mà Tòa tuyên, chúng tôi đã hỏi hai bà mẹ của hai cháu Đạt và Duyên về việc các chị nhận định như thế nào về bản án.

Hai chị đều nói lên quan điểm chung là tuy nghĩ hành vi của Hoa xứng đáng phải chịu mức án cao hơn nhưng họ hài lòng với mức án đã tuyên “vì thương con của chị Hoa cũng giống như con chúng tôi” (bị cáo Hoa có hai con, một cháu đang bị bệnh bại não, động kinh; một bị hở van tim đang trong giai đoạn tiền phẫu).

Có lẽ giờ đây sau song sắt trại giam, Quảng Thị Kim Hoa sẽ phải nghĩ lại những gì đã gây ra đối với những đứa trẻ. Và, đó là bản án bên ngoài tòa mà Hoa phải nhận.

Trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu?

Luật sư  Gia Minh cho rằng, nguyên nhân dẫn đến kết cục bị cáo Hoa phải ra trước vành móng ngựa hôm nay còn có trách nhiệm của chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục TP Biên Hòa.

Bị cáo mở nhà trẻ “lậu” khá lâu nhưng không ai xử lý, đến khi dân phản ứng mới đi kiểm tra nhưng sau đó thì không có biện pháp gì xử lý, ngăn chặn.

Về điểm này, cơ quan công tố cũng đã có kiến nghị Phòng Giáo dục TP Biên Hòa cùng chính quyền địa phương phải có biện pháp kiểm tra, kiên quyết xử lý những điểm nuôi dạy trẻ công lập có sai phạm đồng thời kêu gọi người dân phát huy quyền tố cáo để không xảy ra những trường hợp bạo hành trẻ tương tự.

Ông Phạm Mạnh Hoàng (ảnh), Phó Chủ tịch phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, nơi nhà trẻ của Quảng Thị Kim Hoa hoạt động, nói với PV Tiền phong:

“Chúng tôi thừa nhận phường đã chưa sâu sát trong việc quản lý các cơ sở giữ trẻ tư nhân. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về vụ việc này. Đây cũng là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm”.

Đến dự phiên tòa, có đầy đủ mặt nhóm tác giả thực hiện ghi hình sự kiện bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa.

Đó là quay phim L.K, biên tập viên M.T…(vì yêu cầu của nhóm tác giả, chúng tôi xin để tên tắt của các đồng nghiệp).

Trao đổi với PV Tiền phong, anh T.N.Đ, Phó phòng Thời sự Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai cho biết, khi tiếp nhận nguồn tin (tháng 12/2007) có việc hành hạ trẻ em diễn ra tại điểm giữ trẻ của Quảng Thị Kim Hoa, lãnh đạo phòng này đã cử phóng viên đi thực địa để lên phương án tác nghiệp.

Phải mất khoảng 1 tháng cho công tác điều nghiên này và một tháng nữa cho công việc ghi hình, thu âm thanh. Nhóm tác giả phải vác máy đi lại nhiều lần và đặt máy ở vị trí cách điểm giữ trẻ của Hoa khoảng 8 m.

May mắn thay, nơi đặt máy (trong khuôn viên một bệnh viện) im ắng nên nhóm tác giả dễ dàng làm việc và dùng micro định hướng để  thu âm thanh.

Tính đến thời điểm sự kiện này được đưa phát sóng (15/1), tác phẩm mang đầy đủ tính chất của thể loại phóng sự điều tra truyền hình phải mất hơn 2 tháng mới hoàn tất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá