Phó bí thư Đảng ủy xã bị cách chức vì dính đến hụi

TPO - Ông Hải tuy không trực tiếp đứng ra vận động cán bộ, nguời dân tham gia chơi hụi hay đứng tên là chủ hụi nhưng đã tham gia đi cùng vợ thu tiền hoặc nhận tiền thay vợ khi bà vắng nhà.

Phó bí thư Đảng ủy xã bị cách chức vì dính đến hụi

Phó bí thư Đảng ủy xã bị cách chức vì dính đến hụi    - ảnh 1 Các hụi viên trình bày vụ việc
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong vào chiều 23/10, bà Trần Thị Kim Hoàn - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị này đã có kết luận kỷ luật đối với ông Võ Thanh Hải – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ xã Mỹ An bằng hình thức cách hết chức vụ, đồng thời khai trừ Đảng vì liên quan đến việc vỡ hụi của vợ.

Sau khi nhận đơn tố cáo của người dân về việc ông Võ Thanh Hải lạm dụng tín nhiệm, chức vụ để chiếm đoạt tài sản của công dân, UBKT Huyện uỷ Chợ Mới tiến hành vào cuộc, điều tra xác minh. Cụ thể, việc chơi hụi của bà Nguyễn Thị Nhung (vợ ông Hải) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị và nhiệm vụ của địa phương, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây nợ nần và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế, hạnh phúc gia đình của nhiều người, số tiền bà Nhung thiếu trên 10 tỉ đồng.

Theo kết luận, ông Hải tuy không trực tiếp đứng ra vận động cán bộ, nguời dân tham gia chơi hụi hay đứng tên là chủ hụi nhưng đã tham gia đi cùng vợ thu tiền hoặc nhận tiền thay vợ khi bà Nhung vắng nhà.        

Chơi hụi để khỏi bị ép?

Ông Châu Phước Dũng (SN 1962, cán bộ nông nghiệp xã Mỹ An) cho biết, bà Nhung trúng thầu kinh doanh căn tin tại UBND xã Mỹ An, sau đó bà Nhung đứng ra làm chủ hụi và vận động nhiều cán bộ trong xã tham gia với hình thức đóng tiền 500 ngàn – 5 triệu đồng. “Năm 2015 tôi tham gia 3 dây hụi, gồm 4 phần. Lúc đầu, tôi thấy ông Hải chồng bà Nhung cũng là cán bộ đang công tác nên tin tưởng. Một phần trong thời gian công tác tại đây tôi thường xuyên bị cấp trên (ông Hải) chèn ép nên khi bà Nhung vận động tôi tham gia với mục đích để khỏi bị ép”, ông Dũng bộc bạch.

Cũng theo ông Dũng, ông Hải đã lợi dụng sự tín nhiệm của mình để tiếp tay cho bà Nhung tổ chức 63 dây hụi, số lượng hụi viên tham gia đến vài trăm người, địa điểm giao dịch hụi được thực hiện tại căn tin trong cơ quan (phía sau phòng làm việc của ông Hải). Tại Đảng uỷ, UBND xã Mỹ An, ngoại trừ bí thư, chủ tịch, cán bộ môi trường, địa chính, cán bộ đài truyền thanh, cán bộ thú y, còn lại hầu như đều tham gia đường dây hụi này.

“Từ tháng 4/2017, vợ chồng bà Nhung không giao dịch hụi, hứa hẹn nhiều lần nhưng không giao tiền cho hụi viên hốt được mà chỉ thu hụi chết và tiền hụi viên còn thiếu. Tổng số tiền hụi bà Nhung thiếu tôi là 76 triệu đồng” – ông Dũng nói.

Cùng cảnh ngộ với ông Dũng, bà Nguyễn Thị Hồng Châu (SN 1951, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ An) buồn rầu nói: “Thông qua một số người quen giới thiệu tôi biết bà Nhung cũng như biết chồng là ông Hải làm việc ở xã nên tôi tin tưởng. Nhưng tôi không ngờ bà Nhung và ông Hải lợi dụng sự tín nhiệm của người dân để mở đường dây hụi nhằm chiếm đoạt tài sản của chúng tôi”. Bà Châu kể, bà Nhung đưa tên người hốt hụi không có tên trong danh sách hụi viên của dây hụi. Trong quá trình khui hụi, bà Nhung thuê người khác đi khui “ma”. Đến nay, ông Hải và bà Nhung cấu kết với một số người thân để lừa đảo chiếm đoạt tiền của tôi 940 triệu đồng”.

Phó bí thư Đảng ủy xã bị cách chức vì dính đến hụi    - ảnh 2 Ông Châu Phước Dũng cán bộ xã Mỹ An là một trong những nạn nhân
Phó bí thư Đảng ủy xã bị cách chức vì dính đến hụi    - ảnh 3 Trụ sở UBND xã Mỹ An Ảnh: Nhật Huy
Tự tử nhằm... thoát tội?

Cũng theo bà Châu, bà Nhung tạo hiện trường giả bằng cách uống thuốc chuột tự vẫn để chiếm đoạt tiền lừa đảo. Tuy nhiên, kết luận điều tra của cơ quan kiểm tra đã nêu rõ việc uống thuốc chuột tự vẫn của bà Nhung không thể hiện trong hồ sơ bệnh lí. Ngoài ra trong lúc ở bệnh viện bà Nhung còn điện thoại cho các hụi viên để đòi tiền hụi.

Theo công văn của UBKT Huyện uỷ Chợ Mới, ngày 21/4/2017, bà Nhung uống thuốc chuột tự vẫn, được gia đình và người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang cấp cứu. Việc tự vẫn của bà Nhung tạo nên một luồng dư luận rất lớn, gây hoang mang cho các hụi viên cũng như những người làm ăn với bà Nhung, ảnh hưởng nghiêm trọng tình hình địa phương.

Ông Nguyễn Văn Cư  - Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ An, huyện Chợ Mới cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới quyết định thi hành kỷ luật với ông Hải bằng hình thức khai trừ Đảng, cách hết chức vụ trong Đảng và chính quyền đối với ông Hải. Hiện nay, ông Hải đã nghỉ việc và trở thành công dân bình thường.

Thượng tá Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Công an huyện Chợ Mới cho biết,  Cơ quan CSĐT đã nhận đơn phản ảnh của người dân và đang xác minh thông tin ban đầu, hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp cho báo chí.

Trước tình hình trên địa bàn huyện xảy ra một số vụ vỡ hụi với số tiền lên đến hàng tỉ đồng do cán bộ, đảng viên trực tiếp tham gia hoặc gián tiếp làm chủ hụi, gây dư luận bức xúc trong nội bộ cũng như quần chúng nhân dân, UBKT Huyện uỷ Chợ Mới đã ban hành công văn số 70 “về việc cán bộ, đảng viên tham gia chơi hụi” gửi đến Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ đề nghị quán triệt trong tất cả cán bộ, đảng viên nắm tình hình và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn số 09 của UBKT Trung ương “Thực hiện một số điều của Quy định số 181, ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm”, hướng dẫn về các trường hợp vi phạm sẽ bị kỉ luật bằng hình thức “khai trừ”.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng xảy ra trường hợp tương tự. Cụ thể báo Tiền Phong đã thông tin ngày 18/10, ông Võ Thanh Hùng – Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết trên địa bàn đã xảy ra vụ vỡ hụi “khủng” số tiền 6 tỉ đồng.

Chủ hụi là bà Dương Thị Mỹ Trang ngụ tại địa phương (có chồng là công chức của xã). Được biết, mỗi tiểu thương ở chợ xã Trường Long Tây bị bà Trang giật hụi với số tiền từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỉ đồng. Ngoài các tiểu thương ở chợ còn có hàng trăm người trong xã cũng tham gia đường dây hụi của bà Trang. Khi nghe bà Trang tuyên bố vỡ hụi, cả xã nháo nhác. Các hụi viên hết sức lo lắng vì hàng trăm triệu đồng góp hụi có nguy cơ mất trắng.

                      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng