Phó chủ tịch phường nhận lương hưu của người khác suốt 25 năm

TP - Ngày 18/2, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường Bình Đa (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết đang kiểm tra việc ông Nguyễn Mạnh Sửu, Phó chủ tịch UBND phường Bình Đa sai phạm trong việc ký nhận tiền lương hưu của người khác trong suốt nhiều năm. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra đã yêu cầu ông Sửu tường trình vụ việc.

Trước đó ông Cao Hồng Đ. (SN 1952) gửi đơn tới cơ quan chức năng về việc từ năm 1988 cho đến tháng 7/2013, ông không nhận lương hưu nhưng ông Nguyễn Mạnh Sửu vẫn ký nhận hằng tháng.

Ngày 17/1/2014, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai và UBND phường Bình Đa xác minh vụ việc cho thấy, ông Nguyễn Mạnh Sửu phụ trách công tác thương binh xã hội UBND phường Bình Đa từ năm 1986 đến tháng 3/2005 thì bàn giao công tác này cho bà Nguyễn Thị Hương Giang.

Năm 1988, ông Đ. trực tiếp nhận tiền và ký tên vào danh sách nhận lương trong hai tháng. Sau đó, ông Đ. không đến nhận tiền. Tuy nhiên, lương hưu của ông Đ. vẫn được ông Sửu ký nhận.

Từ tháng 4/2005 đến tháng 7/2013, việc chi trả lương hưu ở phường do bà Nguyễn Thị Hương Giang thực hiện và tiền lương hưu của ông Đ. vẫn do ông Sửu ký nhận hằng tháng. Gần 25 năm, lương hưu của ông Đ. hoàn toàn do ông Sửu ký nhận. Theo ông Sửu, sau khi ký nhận tiền lương hưu của ông Đ., ông giao lại hết cho bà Phạm Thị L. (vợ không hôn thú của ông Đ., trú tại phường Bình Đa).

Về sự việc này bà Hoàng Thị Mai, Chủ tịch UBND phường Bình Đa cho rằng, ông Sửu ký tên nhận tiền sau đó đưa lại cho bà L. (có giấy ủy quyền và ký nhận) là sai nguyên tắc trong công tác chi trả.

Bảo hiểm xã hội Đồng Nai cũng nhận định việc đại lý chi trả bảo hiểm xã hội tại phường chi trả lương hưu cho người khác mà không có giấy ủy quyền là chưa đúng quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Phạm Thị L., xác nhận lương hưu của ông Đ. bà nhận được đầy đủ do ông Sửu đưa lại. Tuy nhiên, ngày 20/1/2014, bà L. gửi đơn đến các ngành chức năng cho rằng bà không nhận tháng lương nào của ông Đ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá