Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận:

Phó Chủ tịch Thanh Hóa “nâng đỡ không trong sáng” Quỳnh Anh

TP - Trong vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) kết luận là đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với nữ cán bộ này. Do đó, cơ quan kiểm tra đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn với mức “nghiêm khắc”.

Phó Chủ tịch Thanh Hóa ưu ái, nâng đỡ không trong sáng bà Quỳnh Anh.
Phó Chủ tịch Thanh Hóa ưu ái, nâng đỡ không trong sáng bà Quỳnh Anh.

Trong hai ngày 12 và 13/12-2017, tại Hà Nội, UBKT T.Ư đã họp kỳ 20. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra đối với rất nhiều những vụ việc nổi cộm, được dư luận quan tâm như, việc kỷ luật các cán bộ liên quan đến bổ nhiệm “thần tốc” Quỳnh Anh ở Thanh Hóa, bổ nhiệm người nhà ở Quảng Nam…

Ưu ái, nâng đỡ Quỳnh Anh

Về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Sở Xây dựng Thanh Hóa, theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ông Tuấn đã ra các quyết định về công tác cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước như: Tiếp nhận, điều động Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn, rồi trong một thời gian rất ngắn bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng, Trưởng phòng và đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở.

Ông Tuấn cũng ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, trái các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Phó Chủ tịch Thanh Hóa “nâng đỡ không trong sáng” Quỳnh Anh - ảnh 1 Ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-ĐT khi mới 30 tuổi.

Ngoài ông Tuấn, ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng cũng bị UBKT T.Ư kết luận là có nhiều vi phạm, khuyết điểm. Theo đó, trên cương vị Phó Giám đốc (từ tháng 10/2013 - 11/2015) và Giám đốc Sở Xây dựng (từ tháng 12/2015 đến nay), đã vi phạm quy định về công tác tổ chức, cán bộ. Ông Việt cũng thiếu trách nhiệm trong việc không báo cáo Sở Nội vụ, không công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan về việc quyết định cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc; để Chánh Văn phòng Sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với Trần Vũ Quỳnh Anh. Ông Việt cũng đã vi phạm khi ký quyết định thành lập mới một số ban trái thẩm quyền, vượt số lượng quy định; ký quyết định bổ nhiệm một số trưởng phòng, phó trưởng phòng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vượt số lượng quy định.

Theo UBKT T.Ư, những vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn là “rất nghiêm trọng”, của ông Đào Vũ Việt là “nghiêm trọng”, vi phạm trong thời gian dài, có tính hệ thống, gây bức xúc, hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, cơ quan kiểm tra cho rằng, việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn ở mức khiển trách và không kỷ luật ông Đào Vũ Việt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng.

Căn cứ vào quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T. Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đào Vũ Việt. UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Ngô Văn Tuấn với mức nghiêm khắc. UBKT T.Ư cũng yêu cầu Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc nêu trên; kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh công tác tổ chức, cán bộ trong toàn tỉnh.

Bổ nhiệm không đúng quy định

Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm ở Quảng Nam, theo UBKT T.Ư, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định. Ban cán sự Đảng cũng đã buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, theo UBKT T.Ư, ông Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Đặc biệt ông Thanh đã không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục. Đồng thời để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định.

Về vi phạm của ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBKT T.Ư kết luận, ông Thu chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra cũng kết luận ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm đồng chí Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác. Trước đó, trong thời gian làm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn cũng đã vi phạm khi bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Về trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - người từng được dư luận xôn xao khi được bổ nhiệm làm Giám đốc sở ở tuổi 30, UBKT T.Ư kết luận, ông này đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Bảo cũng bị kết luận là có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài.

Trước những vi phạm trên, UBKT T.Ư kết luận, vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là “rất nghiêm trọng”; vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Văn Thu, ông Huỳnh Khánh Toàn và ông Lê Phước Hoài Bảo là “nghiêm trọng”, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. UBKT T.Ư quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật các ông Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn.

Ngoài ra, UBKT Trung ương cũng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam: Chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với đồng chí Lê Phước Hoài Bảo.

Cảnh cáo nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phùng Quang Hùng, nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với nguyên Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng. UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với nguyên Trưởng công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông Lê Ân Tình do có những vị phạm về nhận giao khoán, quản lý đất rừng; đồng thời cảnh cáo đối với Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông do có vi phạm về đất đai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá