Phó Chủ tịch TPHCM: 'Không ai tiếc chuyện đền ơn, đáp nghĩa'

TPO - “Giải phóng miền Nam 41 năm rồi. Không làm tròn nghĩa vụ chăm lo cho các cô chú trong điều kiện có thể, tôi thấy không được”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu trăn trở trong buổi làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành về thực hiện chính sách đối với người có công.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Chiều  22/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành chức năng về việc thực hiện chính sách đối với người có công.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH, TPHCM hiện có 149 trường hợp thương bệnh binh nặng đặc biệt (liệt hoàn toàn, cụt hai chân, mù hai mắt), 470 thương bệnh binh suy giảm khả năng lao động trên 81%, 52 thân nhân hai liệt sỹ trở lên, 301 thân nhân liệt sỹ hưởng trợ cấp nuôi dưỡng, 112 người có công giúp đỡ cách mạng, được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng.

Tuy nhiên đến nay, trên địa bàn TPHCM còn có nhiều trường hợp người có công chưa được hưởng chế độ chính sách theo quy định vì không đủ hồ sơ, chứng cứ tham gia cách mạng theo quy định.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu trăn trở: “Khi tham gia cách mạng, không ai nghĩ sau này sẽ được giải quyết chính sách. Các cô chú tham gia cách mạng để giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước. Họ hy sinh cả tuổi thanh xuân, gia đình, con cái, bản thân, không tiếc xương máu, có người không trở về. Bây giờ mình hưởng thành quả, có cơm no, áo ấm, lại đòi các cô chú phải có hồ sơ này, hồ sơ kia, không đủ là từ chối. Nhiều quy định không phù hợp thực tiễn, rất đau lòng”.

Tôi đề nghị Sở LĐTB&XH rà soát. Trường hợp liên quan đến các chính sách của Bộ phải tham mưu UBND thành phố kiến nghị Bộ xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Để cô chú thiệt thòi hoài như vậy đâu được. Vừa rồi, Bộ trưởng LĐTB&XH cũng khẳng định sẽ rà soát điều chỉnh các quy định không phù hợp để giải quyết chính sách. Còn quy định nào của thành phố thì phải điều chỉnh ngay”, bà Thu yêu cầu.

Theo bà Thu, việc yêu cầu người có công cung cấp hồ sơ chứng minh quá trình hoạt động cách mạng là đúng nhưng "nếu không còn hồ sơ thì cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xác minh, dù có khó khăn đến đâu".

“Nhiều cô chú 70 - 80 tuổi làm sao tự đi xác minh được. Các anh cứ mạnh dạn kiến nghị, UBND thành phố sẽ tháo gỡ. Xe mình có sẵn rồi, đi xa cần tàu xe thì cứ kiến nghị, nếu kinh phí lớn thì trình HĐND thành phố. Không ai tiếc chuyện đề ơn đáp nghĩa không ai tiếc. Nếu các cô chú kiến nghị hợp lý mình phải đề nghị điều chỉnh ngay. Tất cả các luật lệ, quy định xuất phát từ thực tiễn. Giải phóng miền Nam 41 năm rồi, không làm tròn nghĩa vụ chăm lo cho các cô chú trong điều kiện có thể, tôi thấy coi không được”, bà Thu nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá