Kết luận điều tra bổ sung (lần hai) vụ Rusalka:

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại bị đề nghị khởi tố

TP - Cơ quan CSĐT Bộ CA vừa có văn bản tiếp tục đề nghị khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và bà Mai Thị Thu, Cục phó Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT.

Đây là lần thứ hai bà Nguyễn Thị Thu Hằng bị đề nghị khởi tố - Ảnh: Đ.Q

Cơ quan CSĐT Bộ CA vừa kết thúc điều tra bổ sung (lần hai) vụ án trùm lừa Nguyễn Đức Chi và dự án khu nghỉ mát Rusalka (Nha Trang, Khánh Hòa).

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng cùng hai cán bộ khác của tỉnh Khánh Hòa từng bị CQĐT khởi tố bị can về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” vì liên quan đến việc ký các quyết định miễn tiền thuê đất dự án Rusalka.

Tuy nhiên, tháng 10/2006, Viện KSNDTC đã ra quyết định huỷ bỏ các quyết định khởi tố bị can trên, Viện KSNDTC cho rằng, tài liệu điều tra chưa thể hiện rõ dự án Rusalka có đủ điều kiện và cơ sở pháp lý để được xếp vào diện ưu đãi đầu tư, cho miễn giảm tiền thuê đất hay không.

Cục phó Đầu tư nước ngoài Mai Thị Thu cũng bị quy trách nhiệm trong việc đề xuất cho phép Nguyễn Đức Chi được chuyển nhượng dự án Rusalka, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cuối năm 2006, các cơ quan chức năng đã kiến nghị cách chức bà Thu và bà Hằng, song đến nay hai cán bộ này vẫn đương chức!

Kết thúc điều tra bổ sung, CQĐT nhận định, bà Nguyễn Thị Thu Hằng và bà Mai Thị Thu đã có hành vi thiếu trách nhiệm liên quan đến những sai phạm của Nguyễn Đức Chi. Do thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan CSĐT Bộ CA đề nghị Viện KSNDTC và Toà án tiếp tục xem xét, làm rõ để khởi tố bà Hằng và bà Thu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Một cán bộ Bộ KH&ĐT có dấu hiệu giúp sức trùm lừa

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT còn phát hiện ông Nguyễn Quốc Dũng  -Trưởng phòng thuộc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Bộ KH&ĐT tại TPHCM có dấu hiệu đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Đức Chi làm giả hồ sơ, báo cáo giải trình... xin cấp phép đầu tư dự án Rusalka.

Cụ thể, Nguyễn Đức Chi khai ông Dũng đã hướng dẫn Chi lấy tên 3 Cty do Chi tự thành lập ở Nga đưa vào hồ sơ xin cấp phép khu nghỉ mát Rusalka; viết đơn gửi Bộ KH&ĐT; viết điều lệ Cty R.I.T. của Chi; sửa luận chứng kinh tế kỹ thuật khu nghỉ mát.

Ông Dũng còn sử dụng giấy khống chỉ do Nguyễn Đức Chi ký để làm hai báo cáo giải trình gửi Bộ KH&ĐT, làm cam kết không chuyển nhượng vốn dự án...

Kết hợp các tài liệu điều tra khác, CQĐT khẳng định, với sự giúp sức của ông Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Đức Chi đã làm giả tài liệu, hồ sơ xin cấp phép đầu tư dự án Rusalka để “qua mặt” Bộ KH&ĐT cũng như các bộ, ngành tham gia thẩm định dự án.

Trong quá trình làm giả hồ sơ, Chi khai đã cho ông Dũng một chiếc máy tính xách tay trị giá 3.000 USD và cho vay 42.000 USD. Hiện, ông Dũng đã giao nộp CQĐT chiếc máy tính trên.

Theo kết luận của CQĐT, có đủ căn cứ cho thấy Nguyễn Đức Chi và Nguyễn Quốc Dũng đã có hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, theo Điều 267 BLHS. Cũng vì thời hạn điều tra đã hết, CQĐT đề nghị Viện KSNDTC tiếp tục xem xét, làm rõ và khởi tố Chi, Dũng về tội danh trên.

Hơn 33 ha đất chỉ có giá gần 468 triệu đồng?!

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung vụ án, để đánh giá đúng giá trị 43,865 ha đất dự án Rusalka trùm lừa Nguyễn Đức Chi đã chiếm đoạt, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã trưng cầu Bộ Tài chính cử giám định viên xác định giá trị diện tích đất.

Theo công văn trả lời tháng 7/2007 của Bộ Tài chính, giá trị của 33,208 ha đất thuộc khu đất dự án Rusalka là gần 468 triệu đồng; còn 12,26 ha đất chưa sử dụng nên không xác định giá.

Không đồng ý với giá đất theo công văn trên, Cơ quan CSĐT Bộ CA tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Tài chính xác định lại. Cuối tháng 9/2007, Bộ Tài chính có công văn phản hồi, cho rằng giá trị của 43,86 ha đất Nguyễn Đức Chi được thuê để xây dựng dự án Rusalka là xác định được giá trị cụ thể, nhưng theo thẩm quyền đề nghị CQĐT Bộ CA có văn bản yêu cầu... UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện việc này!

Đến nay, do thời hạn điều tra đã hết, việc giám định giá trị khu đất dự án Rusalka vẫn chưa được thực hiện để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại trong vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá