Phố cổ Hội An: Đông khách bất thường sau lũ

TPO – Cả khu vực I của phố cổ Hội An chỉ rộng trên 0,5km2, trong khi 2 tuyến phố nằm sát sông Hoài còn ngập nước, thì tuyến phố Lê Lợi và đặc biệt là tuyến phố Trần Phú bị lèn chặt người.

Phố cổ Hội An: Đông khách bất thường sau lũ

Phố cổ Hội An: Đông khách bất thường sau lũ

> Bình Định: Người chết, nhà trôi bởi 'quả bom nước'
> Cận cảnh cây cầu trên QL1A bị lũ dữ cuốn phăng

TPO – Cả khu vực I của phố cổ Hội An chỉ rộng trên 0,5km2, trong khi 2 tuyến phố nằm sát sông Hoài còn ngập nước, thì tuyến phố Lê Lợi và đặc biệt là tuyến phố Trần Phú bị lèn chặt người.

Chợ tạm ngày rằm họp trước Chùa Ông
Chợ tạm ngày rằm họp trước Chùa Ông.

Thống kê sơ bộ cho thấy đã có trên 1.000 khách quốc tế có mặt tại phố cổ trong buổi sáng 17/11

Đến sáng nay, nước lũ tại phố cổ Hội An vẫn tiếp tục rút chậm. Tính đến 9h, nước chỉ rút được hơn 1,5m nên nhiều vùng trũng thấp quanh khu vực trung tâm vẫn bị chia cắt.

Tuyến đường từ Điện Bàn về Hội An dài trên 15km, nhiều đoạn còn ngập sâu nên chưa thể lưu thông. Hàng trăm ngôi nhà ở các phường Cẩm Phô, Cẩm Nam, Cẩm Kim và Minh An vẫn còn ngập nước.

Trong khu phố cổ, 3 tuyến Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai và Bạch Đằng vẫn còn ngập hoàn toàn, có đoạn hơn 1m.

Riêng tuyến phố Trần Phú, nước đã rút hết nên ngay từ 6h30, Cty CP Công trình công cộng Hội An đã huy động lực lượng cùng với người dân trên tuyến đường dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Tại cầu An Hội, cả trăm tấn rác và cây cối vẫn còn bị mắc lại bên thành cầu. Mặc dù cầu vẫn còn ngập trong nước nhưng thành phố đã điều động xe cẩu xúc, lội nước ra vớt rác, giải tỏa được một nửa khối lượng để nước lưu thông.

Đặc biệt, công tác dọn vệ sinh và bảo vệ di tích Chùa Cầu đã được Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An triển khai nhanh chóng. Lúc 8h, ngay khi nước vừa rút khỏi mặt ván gầm cầu, lực lượng xung kích đã quét rửa Chùa Cầu sạch sẽ.

Ông Phùng Hữu, nhân viên Trung tâm cho biết: “Chúng tôi đã huy động anh em dùng sào tre móc một khối lượng khá lớn bèo và rác mắc dưới chân cầu. Chùa Cầu vốn đã bị nghiêng nên đây là việc cần kíp”.

Ngay tại các điểm giao thông còn ngập nước trong khu phố cổ, CSGT Hội An vẫn túc trực giữ trật tự, nghiêm cấm du khách đi lại bằng thuyền nhỏ.

Tuy nhiên, theo người dân An Hội, Đồng Hiệp và 2 tuyến đường Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng vẫn còn bị ngập nước, một số người bơi thuyền tự phát đã cố ý “chặt chém” tiền phí đi lại trong khu vực. Thậm chí, có người đòi đến 200 nghìn đồng cho một chuyến bơi thuyền chỉ dài chưa quá 100m.

Tại các đầu đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ và Hoàng Diệu, CSGT cũng đã dựng hàng rào cấm xe ô tô đi vào khu vực trung tâm do lượng người trong phố cổ càng lúc càng đông.

Từ 7h sáng hôm nay, Văn Phòng hướng dẫn tham quan Hội An đã chính thức phát hành vé tham quan đô thị cổ trở lại nên phố cổ đông nghẹt du khách.

Nhân viên bán vé tham quan tại quầy số 10 Nguyễn Huệ, Phạm Thị Vinh, cho biết: “Từ 7h đến 10h, chúng tôi đã bán trên 500 vé chủ yếu là khách đoàn đến từ châu Âu và Nhật Bản. Khách khá đông so với ngày thường.”

>>Du khách háo hức đổ về phố cổ Hội An sau lũ

Một số du khách châu Âu và Nhật Bản cho biết, họ rất háo hức được xem cảnh ngập lụt trong khu phố cổ. Một du khách nói: “Thật đáng lo ngại nhưng tôi vô cùng khâm phục người dân nơi đây. Nhìn thấy cảnh nước lũ bao quanh và người kê dọn vật dụng trong nhà sau lũ mới thấy sự kiên trì và khả năng chịu đựng, sống chung với thiên tai. Tôi cầu mong mọi khó khăn nhanh chóng đi qua để phố cổ luôn đẹp và đáng sống”.

Quốc Hải

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá