Phố đẹp hơn trong Giờ Trái đất

TP - Sự kiện chính của chiến dịch Giờ Trái đất 2012 tại TPHCM do Sở Công Thương, báo Sài Gòn Giải Phóng và Ban điều phối chiến dịch toàn cầu về Biến đổi khí hậu 350.org Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Sân A4 Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Các bạn trẻ Hà Nội đốt nến hưởng ứng Giờ Trái đất
Các bạn trẻ Hà Nội đốt nến hưởng ứng Giờ Trái đất

> Những gương mặt rạng ngời trong Giờ Trái Đất

Đêm 31-3, ở TPHCM đồng loạt tắt đèn trang trí tại các biểu tượng của thành phố như: Nhà hát, trụ sở UBND thành phố, các bảo tàng, cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiêm... Theo BTC, hơn 15.000 cá nhân, đơn vị đã đăng ký tham gia hoạt động “Tắt đèn cho ngày mai tươi sáng” diễn ra từ 20 giờ30 đến 21giờ30.

Theo Thành Đoàn TPHCM, 100% các cơ sở Đoàn tại 24 quận, huyện tắt toàn bộ hoặc một phần thiết bị điện trong ngày 31-3. Bên cạnh đó, Thành Đoàn thành lập các đội thanh niên xung kích tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

“Cà phê Giờ Trái đất” với hoạt động hấp dẫn “Thay bóng đèn” được tổ chức tại Hội quán Sinh viên - các bạn trẻ cùng nhau thay toàn bộ bóng đèn sợi đốt bằng những chiếc bóng đèn compact huỳnh quang.

Trước đó, hoạt động “20 giây cho trái đất” được gần 500 tình nguyện viện tham gia. Các bạn đã trực ở ngã tư lớn các tỉnh thành để vận động người dân tắt máy xe khi đèn đỏ vượt quá 20 giây, nhằm giảm thiểu sự phát thải khí CO2.

20h30, tại quảng trường Sông Hoài, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) và ông Văn Ngọc Thịnh, Đại diện của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên thế giới (WWF) cùng kéo cầu dao khổng lồ được làm bằng đèn lồng, thực hiện nghi thức tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2012.

Hàng ngàn du khách, cùng thanh thiếu niên và người dân đã tham gia hưởng ứng sự kiện này.

Điện sáng toàn khu phố cổ và các phường lân cận tắt trong 1 giờ đồng hồ. Toàn TP Hội An chìm trong ánh sáng nến, hoa đăng, đèn dầu lung linh. Những chiếc đèn lồng - một biểu tượng đặc sắc của phố cổ trở nên rực rỡ hơn trong đêm tối.

Tại vườn tượng An Hội, Thành Đoàn Hội An tổ chức thi sắp đặt biểu tượng Hội An, biểu tượng Quảng Nam với Giờ Trái đất bằng hoa đăng và các vật liệu thân thiện với môi trường.

Mọi hoạt động tại Quảng trường Sông Hoài được sử dụng nguồn điện cung cấp từ một máy phát điện bằng loại xăng sinh học E5.

Đây là lần thứ 4 Hội An tham gia “Giờ Trái đất”. Giờ Trái đất năm 2012 cũng là một trong những chủ đề hoạt động quan trọng của Thành Đoàn Hội An trong tháng Thanh niên năm nay.

Hội An cũng đưa hoạt động này vào sự kiện “Đêm phố cổ” được tổ chức vào đêm 14 âm lịch hằng tháng.

Tại TP Tam Kỳ, từ 20h30, hầu hết trung tâm vui chơi giải trí, khuôn viên kí túc xá các trường đồng loạt tắt điện.

Tại Đà Nẵng, cầu quay sông Hàn tắt điện, trụ sở UBND thành phố, quận, phường cũng tắt phần lớn thiết bị chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết.

Hội An lung linh trong
            “Giờ Trái đất”
Hội An lung linh trong “Giờ Trái đất”.

Trời có mưa nhỏ, nhưng dọc các công viên bên sông Hàn, hàng ngàn bạn trẻ tụ tập trượt patin, nhảy hiphop…. Nhóm 200 sinh viên Đại học Kiến trúc, Đại học Bách khoa Đà Nẵng khai trương hoạt động du ca đường phố bằng đàn ghita vào đúng Giờ Trái đất.

Trước đó, CLB Green Pause (Đà Nẵng) với hàng chục thành viên đã có mặt tại các ngã tư, cột đèn giao thông trên địa bàn để vận động người điều khiển xe máy tắt máy khi chờ đèn đỏ, hạn chế ô nhiễm môi trường để hưởng ứng Giờ Trái đất 2012.

Tại Hà Nội, 20h30, ánh sáng khu vực Hồ Gươm, Nhà hát Lớn phụt tắt trong tiếng reo hò và ánh nến lung linh. Đến Giờ Trái đất, hầu hết người đi bộ quanh Hồ Gươm đều dừng lại. Xe cộ đi chậm hơn.

Tiếng đàn ghi-ta, tiếng sáo trúc dìu dặt vang lên ở góc phố và quảng trường. Ở vài con phố, hoa đăng được đặt trên vỉa hè.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng