'Phố đỏ' ngập dài trong khói bụi

TP - Hơn 1.500 nhân khẩu thuộc Tổ dân phố 16, phường Phúc Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) đang sống trong lo lắng do phải đối diện hàng ngày với khói, bụi, nước thải, tiếng ồn từ một xí nghiệp thuộc Cty CP X20 (Bộ Quốc phòng).

Nước thải ra từ Xí nghiệp 5 có màu xanh đậm đặc
Tổ dân phố 15,16 phường Phúc Đồng được xem là phố đỏ, bởi chủ yếu là phi công, sĩ quan cao cấp quân đội sinh sống. Từ năm năm trở lại đây, môi trường khu vực này bị ô nhiễm nặng do chất thải, tiếng ồn từ Xí nghiệp 5 (thuộc Cty CP X20).

Chị Mẽ (tổ dân phố 16) cho biết, khói bụi từ xí nghiệp 5 phả ra có hôm như mây mù bao phủ. Buổi tối ít khi được ngủ ngon giấc vì không khí ngột ngạt và tiếng ồn.

“Hai đứa con tôi luôn trong tình trạng thức giấc giữa đêm. Bật máy điều hòa thì sợ chúng viêm họng, còn mở cửa cho thoáng lại gặp khói, bụi, mùi hôi khó thở” - Chị Mẽ than thở.

Không biết có liên quan gì tới tình trạng trên hay không nhưng, số người bị ung thư liên quan đến hô hấp như vòm họng, phổi trong khu dân cư đang tăng lên.

Bà Thiều Thị Thu - Bí thư chi bộ tổ dân phố 16, cho hay, từ năm 2007 đến nay, có chín trường hợp ung thư, năm người đã chết. Phần lớn họ đều ở các dãy nhà sát với xí nghiệp 5 (từ B8 đến B13).

Dân sống trong khu phố này, nhất là trẻ con, người già thường xuyên phải đi khám các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang.

Cty cổ phần X20 xem nhẹ môi trường?

Theo phản ánh của nhiều người ở tổ 15, 16 những mâu thuẫn giữa họ với Cty CP X20 nảy sinh từ năm 2005, khi Cty này lắp đặt thêm hệ thống hấp, nhuộm, gây ô nhiễm nặng. Ông Phạm Ngọc Lan, nhà sát xí nghiệp 5, cho biết, việc Cty lắp bộ phận hấp, nhuộm chưa đúng theo quy định.

Biên bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên (ngày 8/5/2009) tại Cty CP X20 có nêu: “Hệ thống lò đốt dầu FO gây ô nhiễm môi trường là do Cty 20 mới đầu tư, không có trong nội dụng báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt năm 2001”.

Biên bản kết luận: “Cty này đã thiếu văn bản kiểm tra của Sở KH&CN trước khi đi vào hoạt động, không có kết quả giám sát chất lượng môi trường từ năm 2002 đến năm 2006 và năm 2009”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Chu Đình Quý - Tổng Giám đốc Cty CP X20 thừa nhận, việc xí nghiệp 5 gây ảnh hưởng môi trường như phản ánh là đúng.

Ông Quý cho hay, việc xả khói là do lò hơi đốt dầu (đốt bằng dầu FO, sau đó chuyển sang dùng dầu DO), phục vụ máy văng sấy định hình. Từ tháng 4/2009, Cty có một số điều chỉnh như chuyển máy nén khí ra xa khu dân cư, nghiên cứu chuyển tháp tản nhiệt (đang nằm gần khu dân cư) vào trong lòng xí nghiệp để giảm thiểu tiếng ồn, sức nóng, và xây dựng tường chắn ồn bằng tôn.

Tới đây, Cty sẽ chuyển sang công nghệ đốt bằng gas thay cho dầu, nhưng phải có thời gian. Việc chuyển xí nghiệp ra một địa điểm khác, ông Quý cho rằng, có nằm trong kế hoạch của TP Hà Nội, nhưng còn vướng nhiều thủ tục.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá