Phó giám đốc sở nhờ thi hộ tin học

TP - Một phó giám đốc của Sở Văn hóa – Thể thao Du lịch Gia Lai vừa bị cho là đã nhờ người thi hộ để lấy chứng chỉ tin học.

Phiếu đăng ký kiểm tra điều kiện có ảnh ông Nguyễn Văn Hạnh nhưng người đi thi không phải là ông - Ảnh: Huỳnh Kiên


Chiều 17 - 1, tại phòng máy số 1 phần thi thực hành môn tin học trình độ A của Trung tâm ngoại ngữ - tin học Gia Lai (TP Pleiku), đón nhận thí sinh số báo danh 463, phòng thi số 21 có tên Nguyễn Văn Hạnh, sinh ngày 18 - 8 - 1967, quê Phù Cát - Bình Định, đăng ký hộ khẩu thường trú tại 243 - Hùng Vương - thị trấn Ia Kha-Ia Grai-Gia Lai.

Tuy nhiên, quan sát giữa thẻ dự thi với người thật, các giám thị nhận ra sự khác biệt của thí sinh năm nay đã 44 tuổi với một thanh niên mới ngoài 20.

Hai giám thị Phạm Văn Khiêm và Lê Tuấn đã báo với Chủ tịch Hội đồng thi về vụ việc. Biên bản được lập, người thi hộ tự nhận mình là Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1987, cháu ruột ông Hạnh.

Ngày 18 - 1, lãnh đạo Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học từ chối cung cấp biên bản vi phạm của Nguyễn Văn Chung cho phóng viên, với lý do đã gửi lên Sở Giáo dục & Đào tạo Gia Lai.

Hội đồng thi cho rằng, không có cơ sở nào chứng minh người thi hộ tên Chung là thật hay giả. Lý do được đưa ra là đối tượng không mang theo giấy tờ tùy thân nên hội đồng thi không rõ đối tượng thi hộ cư trú ở đâu.

Ông Chính cho rằng, thí sinh thi hộ quá sợ sệt không nói được nên ông có mời các ngành chức năng đến, trong đó có thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo và thống nhất thả đối tượng ra. Bây giờ, việc tìm ra người thi hộ này là trách nhiệm của cơ quan công an, phần ông sẽ chỉ đạo hủy kết quả thi của ông Hạnh.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Du lịch Gia Lai, người có tên tuổi địa chỉ, hình ảnh trong hồ sơ dự thi khẳng định với phóng viên, ông “không hề biết gì” về việc này. Hồ sơ đăng ký dự thi của ông là do cô An ở bộ phận một cửa của Sở Văn hóa – Thể thao Du lịch làm.

Đối tượng thi hộ cho ông Hạnh đã lọt qua 3 kỳ sát hạch của Trung tâm Ngoại ngữ -Tin học Gia Lai gồm: Kỳ thi kiểm tra điều kiện gồm thi lý thuyết, thi thực hành đối với thí sinh tự do và phần kiểm tra lý thuyết tin học vào sáng 17 - 1 tại hội đồng thi trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Cô Nguyễn Thị Thúy An 28 tuổi - nhân viên bộ phận một cửa của Sở Văn hóa – Thể thao Du lịch Gia Lai nói, tháng 10 - 2009, biết ông Hạnh thi tin học A không đậu, An thấy thương nên muốn giúp đỡ.

An đã nhờ Nguyễn Hoàng (sinh 1988) cùng là cán bộ Văn phòng Sở giỏi tin học tìm người  thi  giúp sếp. Việc Hoàng nhờ ai, có tốn tiền bạc không, An không biết. An thừa nhận cô là người trực tiếp mua hồ sơ, lấy hình ảnh, giấy CMND của ông Nguyễn Văn Hạnh để làm các thủ tục.

Sau ngày 10 - 1 - 2010 đối tượng thi hộ hoàn tất việc thi kiểm tra đạt 6,5 điểm, An có báo lại với ông Hạnh. Sau đó, ông Hạnh đưa CMND cho An để An đưa cho Hoàng, Hoàng đưa cho đối tượng thi hộ mang vào lớp.

Đầu tuần trước (ngày 11-1) do ông Hạnh cần CMND để đăng ký điện thoại nên An lấy lại; xong việc An đưa lại CMND của ông Hạnh để đối tượng thi hộ mang theo cùng thẻ dự thi vào lớp thi đợt chính thức ngày 17-1. Theo An việc làm này của cô có sự thống nhất của ông Hạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá