Phó Giám đốc Y tế Hà Nội: Công bố dịch sởi chỉ là... thủ tục hành chính

“Công bố hay không công bố dịch sởi chỉ là... thủ tục hành chính! Nếu hội tụ đủ điều kiện thì công bố nhưng điều quan trọng thành phố đang theo dõi rất sát, chỉ đạo quyết liệt phòng chống bệnh sởi” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin bệnh sởi trên địa bàn thành phố
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin bệnh sởi trên địa bàn thành phố

Ngày 22/4, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã thông tin cụ thể công tác phòng chống dịch sởi tại Hà Nội 4 tháng đầu năm 2014. Tại đây, ông Hạnh nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc bao giờ chấm dứt được bệnh sởi trên địa bàn và liệu Hà Nội có giấu dịch hay không.

Trả lời báo chí, ông Hạnh khẳng định không có chuyện giấu giếm tình hình bệnh sởi trên địa bàn. Ông Hạnh dẫn chứng cụ thể, Hà Nội chiếm khoảng 1/3 số ca mắc và khoảng 50% số người tử vong do sởi. Số người trên địa bàn Hà Nội tử vong do mắc bệnh sởi chủ yếu tập trung ở Viện nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, còn các bệnh viện của Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào.

Theo ông Hạnh, khi công bố nguyên nhân tử vong phải có căn cứ khoa học. Hiện nay, những trường hợp tử vong đang được hội đồng chuyên môn phân tích cụ thể nguyên nhân. Sau khi có kết quả, Hà Nội cũng như đơn vị chuyên môn công bố thông tin.

Tuy nhiên, ông Hạnh cho biết, không ai nói Hà Nội không có dịch sởi. Ngay từ đầu đơn vị này cũng nói Hà Nội có dịch sởi nhưng nằm rải rác ở cộng đồng chứ không tập trung thành ổ dịch lớn. Còn tâm lý của hầu hết các bà mẹ lo lắng khi con mắc bệnh nên đã đổ dồn vào bệnh viện Trung ương do vậy các cháu bị lây chéo các bệnh khác làm bệnh nặng hơn và số tử vong tăng.

“Công bố hay không công bố dịch sở chỉ là thủ tục hành chính! Nếu hội tụ đủ điều kiện thì công bố nhưng điều quan trọng thành phố đang theo dõi rất sát, chỉ đạo quyết liệt phòng chống bệnh sởi”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nói.

Theo ông Hạnh sởi là bệnh nhẹ, trừ khi có biến chứng. Do vậy, ông Hạnh khuyên các bệnh nhân nếu mắc bệnh nhẹ thì điều trị ở bệnh viện tuyến cơ sở. Còn khi đã có biến chứng thì chuyển lên tuyên tỉnh.

Trước câu hỏi của phóng viên đến bao giờ Hà Nội hết bệnh sởi, Phó giám đốc Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay đã khống chế được tình hình. Tuy nhiên, để hết dịch sởi chắc phải đến tháng 5, hoặc tháng 6.

Quận Hai Bà Trưng là địa phương có số bệnh nhân mắc sởi cao nhất với 153 ca, tiếp đó là quận Đống Đa và Hoàng Mai đều có 118 ca. Số bệnh nhân mắc sởi chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và đến trên 90% số trường hợp mắc bệnh là do chưa tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ.

Theo Quang Phong

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng