Phó Thủ tướng, 4 bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn

TPO - Văn phòng Quốc hội cho biết, phiên chất vấn của Quốc hội sẽ diễn ra từ chiều 12/6 đến hết ngày 14/6. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Phó Thủ tướng, 4 bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn

> Công bố Ban kiểm phiếu, 10 loại phiếu lấy tín nhiệm
> Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và 4 bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Tại phiên chất vấn, Quốc hội cũng sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn; Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát sẽ trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội, tập trung vào các nhóm vấn đề như biện pháp khắc phục hạn chế, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp gắn với giải quyết việc làm;

Trách nhiệm và giải pháp của Bộ trong việc quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh gắn với việc bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt gia tăng xuất khẩu;

Công tác quản lý Nhà nước về giá cả và chất lượng của cây giống, con giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi để hạn chế tiêu cực và thúc đẩy sản xuất;

Trách nhiệm của Bộ trong việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; cơ chế, chính sách hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền sẽ làm rõ các vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm như giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề giai đoạn 2011-2015; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn (vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi Nhà nước thu hồi đất…).

Biện pháp tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu lao động; việc thực hiện Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động, hướng giải quyết của Bộ đối với vấn đề người lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Trách nhiệm của ngành trong việc đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công còn tồn đọng và hạn chế tiêu cực trong vấn đề này, việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách cho người có công.

Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao, Công an và Quốc phòng tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh.

Câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội dành Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh tập trung vào nhóm vấn đề như giải pháp căn cơ để bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử-văn hóa; chấn chỉnh những tiêu cực trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang...;

Ngăn chặn việc lưu hành, kinh doanh các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, tạo sự chuyển biến về văn hóa, đạo đức xã hội; hạn chế tình trạng tổ chức lễ hội, mít tinh, kỷ niệm tràn lan, lãng phí;

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh quản bá, xúc tiến du lịch; chấn chỉnh, ngăn chặn những tiêu cực và đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch, gắn du lịch với văn hóa các vùng miền. Giải pháp đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, trong đó có thể thao thành tích cao, khắc phục những tiêu cực trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình
Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Nội dung chất vấn Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ tập trung vào biện pháp tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố; giám sát việc thực hành pháp luật của các cơ quan tư pháp, hạn chế việc để lọt tội phạm, oan người vô tội, ra quyết định kháng nghị, quyết định đình chỉ nhiều lần đối với bản án có hiệu lực gây bức xúc trong xã hội;

Công tác giám sát, phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng; tình hình thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát Nhân dân, của Tòa án Nhân dân và công tác thi hành án gắn với trách nhiệm của ngành.

Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Công an; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá