Phó Thủ tướng “bắt bệnh” ngành đường sắt

TPO - Trong cuộc thị sát tại Ga Hà Nội ngày 22/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, đường sắt yếu kém do nhận thức về vai trò của ngành này chưa nhất quán và chưa rõ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thị sát tàu khách xuất phát tại ga Hà Nội. Ảnh: Bảo An.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thị sát tàu khách xuất phát tại ga Hà Nội. Ảnh: Bảo An.

Sáng 22/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thị sát ga Hà Nội, Giáp Bát và làm việc với Tổng công ty Đường sắt VN về thực trạng hạ tầng đường sắt và hướng đầu tư để nâng cao năng lực chạy tàu.

Thứ trưởng Bộ GTVT, kiêm phụ trách HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN Nguyễn Ngọc Đông báo cáo: Mạng đường sắt quốc gia Việt Nam có tổng chiều dài 3.143km, với 2.531km đường chính tuyến, 612km đường ga và đường nhánh nhưng đã được xây dựng từ lâu, lạc hậu.

“Vốn cho duy tu đường sắt hàng năm dao động khoảng từ 1.700 – 2.000 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp kinh tế nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 40% so với nhu cầu. Mức đầu tư như vậy chỉ chiếm khoảng 2-3% tổng vốn đầu tư cho GTVT”,  Thứ trưởng Đông nói.

Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, thị phần vận tải đường sắt ngày càng có dấu hiệu suy giảm. Các tuyến ngắn thì không cạnh tranh được với đường bộ, các tuyến đường dài thì khó cạnh tranh với hàng không giá rẻ. Lượng luân chuyển hành khách chỉ đạt 3,2% tổng lượng luân chuyển hành khách và lượng luân chuyển hàng hóa chỉ đạt 1,9% tổng lượng luân chuyển hàng hoá toàn ngành GTVT.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá: “Nguyên nhân của thực trạng này là nhận thức về vai trò của đường sắt trong tổng thể kết cấu hạ tầng GTVT nói chung chưa nhất quán và chưa rõ, chưa đầy đủ, chưa có một bài toán để khẳng định đường sắt phải chiếm bao nhiêu phần trăm thị phần vận tải, từ đó có cơ cấu đầu tư phù hợp…”.

Theo Phó Thủ tướng, đường sắt có vai trò trong cơ cấu lại các phương thức vận tải để phát triển GTVT bền vững hơn. Nếu đường sắt phát triển tốt sẽ giảm tải cho đường bộ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khi đi lại thuận tiện, an toàn.  

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành đường sắt có thứ tự ưu tiên các dự án nâng cấp hạ tầng cần đầu tư. Về dự án tuyến đường sắt Bắc – Nam tốc độ cao, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thành báo cáo để trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, từ đó tìm kiếm các nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ KHĐT, Bộ Tài chính cùng Bộ GTVT tìm nguồn vốn để từng bước thực hiện các dự án nâng cấp hạ tầng đường sắt hiện có.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng