Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Không để dân đói, rét

TP - Sáng 20 - 11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về thăm, kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Bình Định.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (bìa phải) thăm hỏi người dân
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (bìa phải) thăm hỏi người dân

>> Hàng vạn dân gồng mình đối phó lũ dồn dập

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (bìa phải) thăm hỏi người dân
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (bìa phải) thăm hỏi người dân.

Cùng đi có Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát. Ngay sau khi đến Bình Định, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại xã Cát Chánh (Phù Cát); thăm hỏi, động viên, tặng quà 2 hộ gia đình các bà Nguyễn Thị Bảy và Văn Thị Các ở cùng thôn Chánh Hội, xã Cát Chánh có nhà bị mưa lũ làm sập; chia buồn, động viên và tặng quà cho gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Diễm (17 tuổi) ở thôn Thạnh Danh, xã Nhơn Hậu (An Nhơn) bị mưa lũ cuốn trôi.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong những ngày tới, các cơ quan chức năng trên địa bàn phải nhanh chóng tiếp cận cứu trợ, cứu hộ ở những thôn, xóm còn bị chia cắt, tiếp cận tìm kiếm những người mất tích; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những gia đình có người chết và mất tích; kiên quyết không để người dân nào phải đói, rét. Tỉnh cần huy động lực lượng khôi phục hệ thống giao thông, cầu cống, nhà cửa, vệ sinh môi trường để đề phòng phát sinh dịch bệnh.

Theo báo cáo từ Ban PCLB&TKCN Bình Định, đợt lũ từ đầu tháng 11 đến nay đã làm 13 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ hoàn hoàn, đường giao thông, công trình thủy lợi hư hỏng nặng, tổng thiệt hại hơn 600 tỉ đồng.

Theo Trung tâm PCLB khu vực miền Trung – Tây Nguyên: tính đến ngày 20 – 11, xác định thêm 2 trường hợp chết vì mưa lũ nâng tổng số người chết lên 25 người (Quảng Trị: 1 người, Thừa Thiên - Huế: 7 người, Quảng Nam: 5 người, Quảng Ngãi: 7 người, Bình Định: 4 người, Phú Yên 1), so với ngày 19 – 11 là 23 người chết (một người mất tích ở Quảng Ngãi đã tìm thấy xác). Mưa lũ cũng làm cho 8 người mất tích, 31 người bị thương.

Hiện mức độ ngập lụt tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế cơ bản đã giảm, chỉ còn ngập một số khu vực thấp, trũng cục bộ; riêng Bình Định vẫn còn ngập, Theo Trung tâm PCLB khu vực miền Trung – Tây Nguyên: tính đến cuối ngày 19 – 10, các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Đắk Lắk hoạt động bình thường, mực nước tích đầy. Nhiều hồ giảm lưu lượng xả.

Mưa lũ mấy ngày qua đã làm Khánh Hòa có thêm một người bị chết, đường Khánh Lê – Lâm Đồng bị ách tắc giao thông, lần thứ ba kể từ đầu tháng 11. Mưa to, nước thượng nguồn về nhiều nên một số hồ thủy lợi, thủy điện ở huyện Ninh Hòa phải xả lũ. Hồ thủy lợi Đá Bàn xả với lưu lượng 136m3/giây, hồ thủy điện Ea Krongrou xả với lưu lượng 150m3/giây. Nhiều xã ở hạ lưu các hồ này như Ninh Hà, Ninh Bình, Ninh Phụng... bị ngập sâu.

Tối 19-11, anh Phạm Ngọc Bảo (19 tuổi, ở xã Ninh Thân) bị lật thuyền, đến 7 giờ sáng 20-11 thi thể mới được tìm thấy. Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cấm các phương tiện lưu thông trên tuyến đường Khánh Lê – Lâm Đồng từ tối 19-11, do một khối đá kích thước khoảng 1.500 m3 rơi chắn toàn bộ mặt đường ở km 42 + 800m (đèo Hòn Giao).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá